Người Úc ở Ấn Độ về nước lúc này sẽ bị phạt nặng hoặc ngồi tù

Các biện pháp quyết liệt của chính quyền có thể khiến hàng ngàn người Úc mắc kẹt tại Ấn Độ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Chính phủ Úc quyết định sẽ đưa ra các hình phạt đối với những người Úc cố gắng trở về nhà từ Ấn Độ. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 66.000 đô-la Úc (hơn 50.000 Mỹ kim) hoặc 5 năm tù.

Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 3/5 và sẽ được cân nhắc lại vào ngày 15/5.

Biện pháp được đưa ra sau khi hai vận động viên cricket từ Ấn Độ trở về Úc vào ngày 29/4 sau khi quá cảnh tại Qatar. Hai người này cố lách quy định cấm tất cả các chuyến bay trực tiếp từ Ấn Độ của chính quyền Canberra.

Một ổ dịch Covid-19 gần đây tại thành phố Perth được cho là đến từ một người đàn ông trở về từ Ấn Độ. Người này đã đến Ấn Độ để tổ chức đám cưới và quay lại Úc, cách ly tại khách sạn Mercure Perth.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ liên bang sẽ “hành động nhiều hơn và quyết liệt hơn” để bảo đảm người dân không vi phạm các hạn chế mà nước này đã đặt ra.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg lên tiếng bảo vệ các quyết định của chính quyền. Ông cho rằng hành động này ‘quyết liệt’ nhưng vô cùng cần thiết.

Greg Hunt, Bộ trưởng Y tế liên bang, cho biết: “Thực sự không dễ dàng cho chính phủ khi phải đưa ra những quyết định này. Tuy nhiên, điều quan trọng hàng đầu là tính toàn vẹn của hệ thống y tế công cộng và cách ly của Úc được bảo vệ.”

Ông nhấn mạnh “Số ca nhiễm Covid-19 trong các cơ sở cách ly cũng phải giảm xuống mức có thể quản lý được”.

Úc đã đình chỉ các chuyến bay thương mại hoặc hồi hương từ Ấn Độ cho đến giữa tháng 5. Quyết định đó khiến hơn 9.000 công dân Úc rơi vào tình trạng thấp thỏm. Trong đó, khoảng 650 người được đánh giá là thuộc nhóm dễ tổn thương.

Chính quyền Úc phải đối mặt với cáo buộc “vô trách nhiệm” khi không quan tâm đến công dân Úc mắc kẹt tại Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Frydenberg phủ nhận cáo buộc này. Ông nói: “Chúng tôi đã hành động quyết liệt để giữ an toàn cho người dân Úc. Những gì chúng tôi phải đối mặt ở Ấn Độ là rất nghiêm trọng. Chúng tôi phải hành động theo lời khuyên y tế”.

Bên cạnh đó, chính quyền Úc cũng ban hành lệnh đóng cửa biên giới. Các quyết định này được viện dẫn theo Đạo luật An toàn Sinh học. Các quy định trong đạo luật cung cấp cho các cơ quan chính phủ quyền hạn rất lớn trong việc quản lý sức khỏe cộng đồng.

Các lệnh kiểm soát an toàn sinh học cho phép các nhà chức trách yêu cầu một cá nhân cung cấp chi tiết liên lạc và phải thường xuyên cập nhật cho nhân viên về tình trạng sức khỏe.

Lệnh còn có thể hạn chế sự di chuyển của một cá nhân trong một thời gian nhất định. Người dân phải trải qua khử nhiễm và cung cấp mẫu để chẩn đoán liệu có nhiễm bệnh hay không. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email