Người Việt dẫn đầu danh sách lao động chui bị Hong Kong tống xuất

Mười ba công dân Việt Nam gồm 9 nam và 4 nữ, đang thọ án tù từ 15 tới 20 tháng mỗi người về tội lao động không có giấy phép tại Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhóm người Việt, tuổi từ 21 tới 56, tại quận Tsuen Wan sau khi họ bị bắt quả tang đang làm việc tại các hãng chế biến thực phẩm, các nhà hàng, và các công ty dịch vụ vệ sinh…

Báo Asia Times tường thuật rằng các vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 27/3/2019 trong khuôn khổ một chiến dịch truy quét lao động chui. Bản tin cho biết các đương sự không trình được giấy tờ cá nhân chứng minh lý lịch, vài người bị phát giác dùng căn cước giả của Hong Kong.

Ba chủ nhân bị tình nghi mướn công nhân bất hợp lệ cũng bị bắt trong tiến trìnhh điều tra.

Hong Kong là một trong những điểm đến hàng đầu đối với lao động Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc, và trong mấy năm trở lại đây thường xuyên có tin tường thuật những trường hợp lao động chui bị bắt giữ.

Nguồn tin này cho hay là với 1.151 người lao động bất hợp lệ bị tống xuất ra khỏi Hong Kong trong thời gian 5 năm, người Việt Nam dẫn đầu. Tiếp theo sau là Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Bangladesh, Philippines và Nepal.

Bản tin dẫn nguồn từ Tổ chức Di dân Quốc tế, cho biết mỗi năm có khoảng 100.000 người Việt Nam rời bỏ đất nước để tới các nước phát triển hơn.

Nhận báo giá qua email