Người Việt ở Âu Châu trước lệnh phong tỏa: một “Drag Queen” người Việt qua đời vì covid

Berlin, Đức: Với số người lây nhiễm covid tăng vọt trong làn sóng đại dịch thứ nhì, bà thủ tướng Angela Merkel của nước Đức đã ra lệnh phong tỏa toàn nước Đức lần thứ nhì từ ngày 16 tháng chạp cho đến ngày 10 tháng giêng năm tới 2021.
Lệnh phong tỏa một phần nước Đức vào đầu tháng 11 cũng không làm giảm số người bị lây nhiễm covid ở Đức, và chính vì thế lệnh phong tỏa toàn diện đã được ban hành.
Trong 1 ngày có hơn 20 ngàn người Đức bị nhiễm và 600 người chết.
Những lo âu là nếu không có những ngăn cấm nghiêm nhặt hơn thì chỉ trong vài tuần sẽ chẳng còn giường trống trong các khu cấp cứu khẩn cấp ở các bệnh viện Đức.

Bà thủ tướng Đức nói là “Chúng ta bị bắt buộc phải hành động, và bây giờ chúng ta phải chấp nhận,”
Các tiệm bán lẻ phải đóng cửa hoàn toàn trừ những tiệm bán thực phẩm và bán những đồ dùng cần thiết.
Sẽ không có chợ Giáng Sinh, chẳng có những buổi tiệc mừng mà gia đình và thân nhân từ các nơi quây quần về. Sẽ không có các thánh lễ trong các nhà thờ.
Những người Việt sống ở Đức cũng như phần lớn cư dân ở đây, đã bị phong tỏa vào tháng 3 vừa qua và kỳ phong tỏa này, họ không còn hốt hoảng như kỳ trước.
Nhưng có những chủ nhân các cơ sở thương mại Việt cũng lo lắng là liệu cơ sở thương mại của họ sẽ sống còn sau thời kỳ phong tỏa thứ nhì, tuy là cũng có những trợ giúp tài chánh của chính quyền.
Đài BBC có làm những cuộc phỏng vấn một số người Việt sống ở Đức thì có nhiều người đã so sánh và cho là cách ngăn ngừa đại dịch của chính quyền Đức không hữu hiệu bằng cách ngăn ngừa của chính quyền Việt Nam.
Nhiều người Việt cũng bị bệnh vì bị nhốt trong nhà quá lâu: Bà N. chủ một nhà hàng Việt ở thành phố Berlin cho biết là cô em gái của bà đã có những dấu hiệu bị bệnh trầm cảm vì phải ở trong nhà nhiều tháng liên tiếp.
Thiếu những tiếp xúc xã hội, sẽ gây những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ con, cũng như phải ở chung với nhau trong nhà thời gian dài cũng có thể gây ra những bạo hành gia đình.
Một phụ nữ khác H.Y. hiện làm chủ một tiệm nails ở Berlin cũng nói là gia đình bà chấp nhận những thiệt hại tài chánh gây ra từ covid, vì không chỉ có nước Đức, mà toàn thế giới cũng phải đương đầu với đại dịch.
Bà H.Y. nói quan trọng bây giờ là gia đình bà giữ gìn sức khỏe, để mở lại tiệm kinh doanh trở lại khi covid đã bị kiềm chế.
Đại dịch cũng vừa cướp đi một nghệ sĩ tài danh người Ba Lan gốc Việt.
Ông Andy Nguyễn với biệt danh là cô Kim Lee, là một nghệ sĩ trình diễn giả trang phụ nữ, hay thường gọi là một ” nữ hoàng trình diễn” ( drag Queen) vừa qua đời vì nhiễm covid trong tuần lễ 13 tháng chạp.
Nữ hoàng trình diễn này sinh tại Hà Nội, qua Ba Lan học về ngành vật lý nguyên tử ở đại học tổng hợp Warsaw. Ông Andy Nguyễn đã có quốc tịch Ba Lan, và là một trong 30 “drag Queen” của xứ Ba Lan.Người nghệ sĩ này trở thành một nữ hoàng trình diễn nổi tiếng nhất Ba Lan,đã từng đi khắp Âu Châu trong những cuộc trình diễn văn nghệ.
Ông ra đi để lại những tiếc thương trong giới văn nghệ ở Ba Lan mà đặc biệt là cộng đồng những người đồng tính

Xem thêm

Nhận báo giá qua email