Người Việt tại Nhật biểu tình chống việc Trung cộng lấn áp ở biển Đông

Tokyo: Theo bản tin của đài VOA vừa phổ biến thì vào những ngày cuối tuần 7 tháng 3 vừa qua, một nhóm người Việt ở Nhật đã biểu tình chống việc Trung quốc ban hành luật hải cảnh mới, với mưu toan ăn cướp biển đảo của Việt Nam.
Những người Việt xuống đường mang theo những biểu ngữ phản đối Tàu cộng như “Phản đối Trung Cộng dùng luật hải cảnh ăn cướp biển đảo Việt Nam,” .
Những người biểu tình cũng hô to những khẩu hiệu phản đối Trung cộng như “Dừng ngay Luật Hải cảnh Trung Cộng!” Đả đảo Trung Cộng bá quyền ở Biển Đông.”

Trong cuộc phỏng vấn của đài VOA, bà Hoàng Dung, một người Việt sinh sống tại Tokyo, nói là “Luật Hải cảnh Trung Quốc cho phép họ sử dụng vũ khí hạng nặng, nhẹ khác nhau để bắn vào tàu các nước. Tôi muốn lên tiếng để phản đối. Đây là việc làm quá phi pháp.”
“Chúng tôi biểu tình để cho người Nhật và thế giới nhận biết.”
“Chúng tôi không thể hèn nhát ngồi đó để cho Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam mình.”

Vào ngày 22 tháng 1 vừa qua, Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh, công khai cho phép cảnh sát biển Trung Quốc nổ súng vào các tàu nước ngoài, một động thái có thể làm dậy sóng các vùng biển đang trong vòng tranh chấp chung quanh Trung Quốc.
Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến hôm 4 tháng 3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Nhật đã chia sẻ những lo ngại sâu sắc về Luật Hải cảnh của Trung Quốc, đồng thời tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của Washington và Tokyo đối với những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email