Người xin tị nạn ở biên giới nín thở chờ kết quả bầu cử Mỹ

In this Monday, June 4, 2018 photo, people seeking political asylum in the United States line up to be interviewed in Tijuana, Mexico, just across the U.S. border south of San Diego. The Trump administration's fighting words for asylum seekers don't appear to be having much impact at U.S. border crossings with Mexico. Lines keep growing, so much that U.S. authorities can't take them all at once. (AP Photo/Elliot Spagat)

Tại một trại tị nạn ở phía bên kia biên giới đối diện với Brownsville, bang Texas, Oscar Borjas và một vài người bạn tụ tập trong đêm thứ Ba 3/11 để theo dõi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Borjas, một người tỵ nạn từ Honduras đã trải qua một năm dài tại một trại tị nạn lạnh lẽo và thiếu vệ sinh ở Matamoros, Mexico. Ông không phải là một cử tri Mỹ, mà là một trong hàng chục ngàn người di dân bị tác động bởi các chính sách di trú của chính quyền Tổng Thống Trump, và giờ đang cầu nguyện cho đối thủ của Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, Joe Biden, thắng cử.

Từ Tijuana tới Matamoros, những người xin tị nạn bị kẹt ở biên giới vì chính sách của Tổng Thống Trump, đang hồi hộp theo dõi giữa lúc dân chúng Mỹ đi bầu. Hơn 10 người được Reuters phỏng vấn nói họ tin rằng nếu ông Biden thắng cử, họ sẽ có cơ may tốt hơn để được nhập cảnh Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin tị nạn của họ được cứu xét.

Chính phủ của Tổng Thống Trump đã thi hành một loạt các chính sách liên tiếp, gồm “Remain in Mexico”, cấm người xin tị nạn vào đất Mỹ, khiến họ không có cách nào xin tị nạn.

Chính phủ của ông Trump nói các biện pháp đó đã thành công trong việc chặn di dân sang Hoa Kỳ, làm nản lòng những người mà chính phủ Mỹ cho là “nộp hồ sơ xin tị nạn giả mạo.”

Một số người di dân được Reuters phỏng vấn biết rõ rằng ông Biden đã hứa nếu thắng cử, ông sẽ chấm dứt chương trình “Remain in Mexico” trong ngày đầu tiên nhận chức.

Những người xin tị nạn không những chỉ tức giận vì chính sách “Remain in Mexico”, mà còn giận dữ về các vấn đề liên quan tới di trú khác, nhất là chính sách chia cắt các gia đình.

Bên bờ kia của Mexico, ông Borjas tổ chức đêm theo dõi kết quả bầu cử Mỹ trên những bậc thang bằng xi măng bên cạnh trạm sạc pin của trại tị nạn, vì trại này gồm hàng trăm người sống trong các lều trại không có điện.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email