Nguy cơ ba làn sóng dịch ập đến cùng lúc

Theo The New York Times ngày 23/10, giới chuyên viên cảnh báo nguy cơ 3 làn sóng dịch khác nhau cùng ập đến trong mùa đông năm nay, bao gồm dịch Covid-19, dịch cúm và dịch RSV (virus hợp bào hô hấp).

Số ca cúm bắt đầu xuất hiện sớm hơn so với những năm trước và dự kiến sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới. Đồng thời, số ca Covid-19 tăng lại do các bang không còn áp dụng yêu cầu mang khẩu trang và phòng dịch nghiêm ngặt như trước.

Còn số bệnh nhi nhiễm RSV (với các triệu chứng giống cúm lẫn Covid-19), và các bệnh đường hô hấp khác do các virus như virus rhinovirus và enterovirus đang gây áp lực cho những bệnh viện nhi ở một số tiểu bang.

“Chúng tôi chứng kiến mọi thứ đang quay trở lại với mức độ hung hãn”, bác sĩ Alpana Waghmare chuyên về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng Seattle (bang Washington) cảnh báo.
Đến thời điểm hiện tại, đa số các trường hợp mắc Covid-19, cúm và RSV đều nhẹ, nhưng các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo nếu xảy ra cùng lúc, chúng có thể khiến hàng triệu người mắc bệnh và khiến các bệnh viện trên toàn quốc lâm vào tình trạng quá tải.

“Năng lực phòng vệ trước Covid-19 đang yếu đi, trùng thời điểm với sự tấn công của dịch cúm và RSV. Chúng ta đang tiến vào một giai đoạn chưa từng xảy ra trước đó”, bác sĩ Andrew Read, chuyên gia về vi trùng học tiến hóa của Đại học bang Pennsylvania.

Mỗi năm, RSV gây ra khoảng 14.000 ca tử vong cho độ tuổi từ 65 trở lên và đến 300 cái chết ở bệnh nhi dưới 5 tuổi. Không có vắc xin phòng căn bệnh này.
Trong khi đó, số ca Covid-19 mới bắt đầu tăng lên ở một số bang. Một số nước châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Anh, đang chứng kiến sự gia tăng của những trường hợp nhập viện và tử vong vì Covid-19. Do vậy, giới chuyên viên y tế cộng đồng lo ngại Mỹ có thể là nước tiếp theo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email