Nguy cơ bành trướng hải quân của Trung quốc ở Bắc Cực

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản phúc trình của bộ quốc phòng Hoa Kỳ phổ biến hôm thứ sáu ngày 3 tháng 5, thìn hải quân Trung quốc đang bành trướng sự hoạt động tại vùng Bắc Cực, kể cả hạm đội tầu ngầm.
Cũng theo bản tường trình thì mới đây chính quyền Bắc Kinh đã đề ra một chính sách dựa trên chính sách lớn là Vành Đai Con Đường của Tập Cận Bình là “con đường tơ lụa vùng Bắc Cực”
Dù không phải là một quốc gia trong vùng Bắc Cực, nhưng Trung quốc ngày một hoạt động tích cực, hiện hiện trên mọi lãnh vực từ quốc phòng, đến hàng hải và kinh tế.
Trung quốc là thành viên quan sát của hội đồng Bắc Cực từ năm 2013 cho đến nay.
Việc này cũng gây những lo ngại cho các quốc gia xung quanh vùng Bắc Cực: lo ngại về những mục tiêu lâu dài của Trung quốc trong các lãnh vực quân sự và kinh tế.
Chính quyền xứ Đan Mạch đã tỏ vẻ lo ngại khi mới đây Trung quốc muốn thành lập một trạm nghiên cứu vệ tình ở Greenland, sửa sang phi trường và khai thác những hầm mỏ trên vùng Bắc Cực.
Theo bản nghiên cứu của bộ quốc phòng Mỹ thì ngân sách quốc phòng của Trung quốc vẫn tiếp tục gia tăng lên đến 260 tỷ Mỹ kim trong năm tới 2020 và hiện đang phát triển hạm đội tầu ngầm lên đến 70 chiếc.
Chúng ta cũng biết hiện nay hạm đội tầu ngầm của Canada chỉ có 6 chiếc, mà có nhiều chiếc không hoạt động vì là những chiếc tầu ngầm kiểu cũ, mua lại của hải quân nước Anh.