Nguy cơ của làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Austin, Texas: Trong hôm thứ năm ngày 2 tháng 7, thống đốc tiểu bang Texas, tiểu bang đông dân đứng hàng thứ nhì, đã buộc những cư dân của tiểu bang phải đeo khẩu trang, để làm giảm số người bị nhiễm COVID-19 ngày một gia tăng. Với quyết định này của thống đốc này cho khoảng 20 quận trong tiểu bang, 95 phần trăm dân số tiểu bang sẽ phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài công cộng và quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ sáu 3 tháng 7.
Thống đốc tiểu bang Kansas cũng ra lệnh phải đeo khẩu trang.
Tại tiểu bang California, thống đốc Gavin Newsom cho đóng cửa lại các nhà hàng, quán rượu, bảo tàng viện, sở thú… thêm một thời gian ít nhất là 3 tuần, sau khi số người bị nhiễm vi rút gia tăng.
Như thế vào ngày thứ sáu 3 tháng 7, cư dân ở 19 tiểu bang ở Hoa Kỳ và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, sẽ phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nơi công cộng.
Cũng trong ngày thứ năm, bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn tòa Bạch Ốc về COVID-19 đã nói là nếu những người trẻ ở Mỹ không tuân theo những điều lệ phải giữ khoảng cách xã hội, phải đeo khẩu trang, phải rửa tay thường xuyên thì con số người Mỹ nhiễm hàng ngày có thể lên đến 100 ngàn người.
Số người bị nhiễm vi rút ở Hoa Kỳ trong ngày thứ tư trước đó lên đến trên 50 ngàn người và là con số người bi nhiễm COVID-19 trong 1 ngày lớn nhất từ trước đến nay.
Số người Mỹ nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng từ 51,174 người ở ngày thứ tư 1 tháng 7, lên đến một kỷ lục mới trong ngày thứ năm 2 tháng 7 là 51,504 người.
Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ trong tháng 6 vừa qua cũng còn ở mức cao nhất kể từ những năm 1980 cho đến nay là 11.1 phần trăm, tuy đã có thêm 4.8 triệu công ăn việc làm trở lại trong tháng 6.

Tính đến ngày thứ năm, tại Hoa Kỳ có 2.735 triệu người nhiễm vi rút và trong số này có 128,684 người chết. Có đến trên 10 ngàn người bị nhiễm vi rút ở tiểu bang Florida trong ngày thứ tư 1 tháng 7, và đây cũng là một kỷ lục mới về số người nhiễm COVID-19 ở tiểu bang Florida.
Theo các giới chức y tế thế giới thì càng ngày số người trẻ bị nhiễm vi rút càng nhiều.
Cũng theo bác sĩ Fauci thì những nguòi trẻ tụ họp không theo lời khuyên, bị nhiễm vi rút và sau đó về nhà lây bệnh cho bố mẹ, ông bà, và những người này mới là những người dễ chết vì COVID-19.
Cũng theo những tin tức loan báo trong hôm thứ sáu ngày 3 tháng 7, thì một em trai 14 tuổi vừa bị chết vì vi rút và em là một trong những người trẻ nhất ở Mỹ chết vì COVID-19.
Những người trẻ tuổi ở Mỹ dường như vẫn không sợ: vẫn tiệc tùng, tụ tập đông đảo ở các công viên bãi biển.
Có những chỉ trích cho là nếu thống đốc các tiểu bang Hoa Kỳ như Texas, California, Arizona… lắng nghe những khuyến cáo của các giới chức y tế, không mở cửa lại guồng máy kinh tế quá sớm, thì có lẽ Hoa Kỳ đã có thể ngăn cản được loài vi rút quái ác này như trường hợp đang xảy ra ở Canada.
Tính đến ngày thứ sáu 3 tháng 7, có gần 105 ngàn người Canadians bị nhiễm COVID-19 mà trong số này có trên 8,600 người chết và trên 68 ngàn người đã khỏi bệnh.
Số người phải vào bệnh viện vì COVID-19 ở Canada đã giảm mạnh, và các bệnh viện đã cho mở cửa trở lại những hoạt động thường nhật như cho mở cửa lại các cuộc giải phẩu bình thường, mà đã bị tạm ngưng vì cần chỗ cho các bệnh nhân bị COVID-19.

Tin tức khác...