Nguy cơ của một Thế Chiến: Tập Cận Bình yêu cầu quân đội “chuẩn bị cho chiến tranh”

Hồng Kông: Bản tin của đài truyền hình CNN phổ biến trong hôm thứ tư ngày 14 tháng 10 cho thấy nguy cơ của một thế chiến có thể diễn ra trong một tương lai gần.
Theo bản tin thì trong ngày thứ ba 13 tháng 10 trước đó, trong bài diễn văn đọc tại một trại binh ở tỉnh Quảng Đông, chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội ” hãy dồn hết sức lực và tâm trí để sửa soạn cho một cuộc chiến tranh”
Trong một cuộc thị sát trại quân của lực lượng thủy quân lục chiến ở thành phố Triều Châu ( Chaozhou), chủ tịch Tập cũng nói với các binh sĩ dàn chào là họ phải “duy trì một tinh thần cảnh giác cao độ” và cũng đòi hỏi những binh sĩ phải tuyệt đối trung thành và tuyệt đối được tin cậy.
Những căng thẳng về quân sự đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung quốc, ở biển Đông, ở Đài Loan.
Hàng loạt những cuộc tập trận diễn ra ở biển Đông của quân lực Trung quốc, cũng như những cuộc tập trận của Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh.
Trung quốc hiện gây ra những tranh chấp ở biển Đông, ở vùng eo biển Đài Loan và cũng như ở biên giới Ấn Độ.
Mới đây, quốc hội Mỹ đã chuẩn y việc bán hàng loạt vũ khí tối tân cho Đài Loan.
Chuyện này đã khiến cho bộ ngoại giao Trung quốc lên tiếng nghiêm khắc cảnh cáo Hoa Kỳ là nên hủy bỏ ngay lập tức các hợp đồng bán vũ khi cho Đài Loan.
Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần đất trực thuộc Trung quốc.
Hàng loạt những xung đột cũng diễn ra ở eo biển Đài Loan, khi có trên 40 chiến đấu cơ đủ loại của không quân Trung quốc bay vào vùng không phận của Đài Loan.
Trong tháng 8 vừa qua, ông Alex Azar, bộ trưởng y tế Hoa Kỳ đã đến Đài Loan tham dự một cuộc họp về đại dịch covid-19 và ông là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất từ trước đến nay, đến Đài Loan.
Việc viếng thăm của ông bộ trưởng y tế Mỹ, cũng khiến Bắc Kinh đưa ra những lời phản kháng dữ dội, vì cho là Hoa Kỳ len vào chuyện nội bộ của Trung quốc.
Trong những thập kỷ qua, quân lực Trung quốc đã chế tạo thêm rất nhiều các chiến đấu cơ, tàu chiến, tàu ngầm, các loại hỏa tiễn chống tàu chiến, chống phi cơ..
Các phi công Trung quốc đã được thường xuyên đưa đến bay ở trên biển Đông. Họ cũng tập những cách lấy nhiên liệu trên không sửa soạn cho một cuộc thư hùng có thể sẽ diễn ra.
Trong một bài diễn văn đọc tại tập đoàn RAND hôm 16 tháng 9, ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói là Trung quốc không thể sánh với Hoa kỳ trong lãnh vực sức mạnh hải quân.
Ông cũng nói là Nga và Trung quốc là hai quốc gia dùng hệ thống kinh tế săn mồi, tìm cách gây rối về chính trị và kinh tế ở nhiều quốc gia, với mục tiêu là làm lợi cho hai quốc gia chuyên nghề “săn mồi” này.
Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, ông bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công bố dự án bành trướng lực lượng hải quân Hoa Kỳ có tên là ” Battle Force 2045″. Dự án này sẽ bành trường và tối tân hóa hải quân Mỹ với số tàu chiến đủ loại sẽ lên đến 500 chiếc vào năm 2045.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thời cuộc thì có thể đây là lúc Trung quốc muốn “khoe môi múa mỏ” tìm cách lấn chiếm biển đảo ở biển Đông, có thể dùng võ lực chiếm đóng Đài Loan, cũng như lấn đất đai ở biên giới Ấn Độ. Thời gian này là thời gian mà Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, đang phải lo đối phó với đại dịch covid-19 : đại dịch đã bắt nguồn từ Trung quốc và lây nhiễm lan tràn khắp thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email