Nguy cơ của một thế chiến thứ Ba

London: Tuy ngân sách tài trợ cho xứ Ukraine của chính quyền Mỹ lên đến 3.4 tỷ Mỹ kim, nhưng số tiền này đang cạn dần trong khi cuộc chiến ở Ukraine có thể còn kéo dài, và chính quyền Hoa Kỳ đang nỗ lực yêu cầu các quốc gia trong khối NATO ra tay trợ giúp thêm cho quân lực Ukraine ngăn chận cuộc xâm lăng của quân Nga.
Các quốc gia như Anh, Canada, Pháp, Đức.. đã loan báo việc cung cấp cho quân lực Ukraine những vũ khí nặng như xe tăng, đại pháo.. những vũ khí thích hợp cho việc phòng phủ trong một địa thế mới ở miền đông Ukraine.
Cũng theo các giới chức quân sự Ukraine quân lực Ukraine cần thêm đại pháo, xe tăng, thiết vận xa.. đễ đương đầu với quân Nga trong một chiến trường mới.
Tưởng cũng nên nói thêm là riêng Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 90 dàn đại pháo 155 ly, trong khi toàn thể quân lực Canada chỉ có 37 khẩu đại pháo và sẽ cho Ukraine 4 khẩu.
Với những viện trợ dồi dào cho Ukraine, các giới chức trong chính quyền Mỹ như ông bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ lạc quan là quân Ukraine sẽ thắng.
Nhưng với những viện trợ của khối NATO cũng đã làm Nga nổi giận.
Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Sergei Lavrov, bộ trưởng ngoại giao Nga nói là việc các quốc gia phương tây tiếp tục quân viện cho Ukraine là chuyện ” đổ dầu vào lửa” trong cuộc chiến ở Ukraine và có thể sẽ dẫn đến một thế chiến thứ Ba?
Trong khi đó quân Nga tiếp tục mở những cuộc tấn công trong vùng Donbas.
Theo bản tin của bộ quốc phòng Anh thì sau những cuộc giao tranh khốc liệt trên các đường phố, quân Nga đã chiếm được thành phố Kremninna trong vùng Donbas.
Quân Nga cũng chiếm được hoàn toàn thành phố Kharkiv, và treo cờ Nga trên kỳ đài tòa thị chính hôm thứ ba ngày 26 tháng 4.
Sau khi thăm viếng thủ đô Kyiv hôm chúa nhật cùng với ông bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, Lloyd Austin, ông Antony Blinken, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã lạc quan nói là Nga sẽ thua và Ukraine sẽ thành công trong việc ngăn chận quân xâm lăng.
Các giới chức quân sự nước Anh cũng nhận định là quân Nga đã bị đưa vào chiến trường hơn hai tháng và số quân sĩ này đã mệt mỏi và không có tinh thần chiến đấu.
Tuy nhiên mục tiêu ngắn hạn của Putin vẫn là chiếm cho được vùng Donbas để có thể làm lễ ăn mừng chiến thắng vào ngày độc lập của nước Nga vào ngày 9 tháng 5 sắp đến?

Nhận báo giá qua email