Nguy cơ của một thời kỳ suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Trong cuộc điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ tư ngày 22 tháng 6, ông Jerome Powell, thống đốc quỹ dự trữ liên bang đã nói quyết tâm của quỹ dự trữ liên bang hay đúng ra là ngân hàng trung ương Mỹ, là làm hạ mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua ở Hoa Kỳ.
Cũng theo ông thống đốc Powell thì việc làm hạ mức lạm phát có thể khiến nền kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái( recession).
Ông thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ nói là ông có phương tiện cần thiết để duy trì giá cả trở lại cho các gia đình và các cơ sở thương mại Hoa Kỳ.
Ông thống đốc Powell nhấn mạnh là nền kinh tế hiện đang phát triển với số người thất nghiệp thấp và nhu cầu cần hàng hóa và dịch vụ của người tiêu thụ vẫn ở mức cao.
Trong khi đó bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cảnh báo ông thống đốc Powell là nếu cứ gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nhiều lần nữa, có thể sẽ đưa nền kinh tế Mỹ vào vòng suy thoái?
Ông thống đốc Powell trả lời là ông nghĩ nền kinh tế Mỹ vững mạnh nhưng có thể có sự suy thoái trong tương lai, nhưng đó không phải là chủ ý của các thống đốc của ngân hàng trung ương Mỹ.
Ông thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ cũng nói là mục tiêu của ngân hàng trung ương là giữ mức lạm phát dưới 2 phần trăm, nhưng điều này rất khó.
Mức lạm phát trong tháng 5 vừa qua ở Mỹ là 8.6 phần trăm.
Ông thống đốc Powell cũng nói là cuộc chiến ở Ukraine và việc phong tỏa hoàn toàn thành phố Thượng Hải ở Trung quốc, để ngăn ngừa covid trong nhiều tháng qua, cũng gây những khó khăn cho nền kinh tế thế giới.
Mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ hiện nay từ 1.5 phần trăm lên đê1.75 phần trăm, và mức lãi suất này có thể lên đến 3 phần trăm vào cuối năm, tức là ngân hàng trung ương Mỹ sẽ còn gia tăng mức lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay?

Nhận báo giá qua email