Nguy cơ ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới ngày một tăng

Beira, Mozambique: Một trận cuồng phong lớn đã tàn phá xứ Mozambique, Zimbabwe và Malawi ở Phi Châu vào ngày 13 tháng 3 vừa qua. Trận cuồng phong diễn ra và theo sau là những trận lụt đã gây những cảnh tang thương cho cư dân trong các xứ này.
Tai nạn đã khiến hơn 1 ngàn người chết, hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và nguy cơ của một trận dịch tả đang diễn ra vì tình trạng vệ sinh tồi tệ.
Theo những ước tính của chính quyền Mozambique thì trên 700 ngàn mẫu tây ( hectares) ruộng bị ngập nước, khiến hàng trăm ngàn những nông gia xứ này không có gì để thu hoạch.
Hàng triệu người đang sống nhờ vào sự trợ giúp của các cơ quan từ thiện thế giới.
Theo những ước tính của cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc thì chỉ riêng xứ Mozambique không thôi cũng đã có 1.85 triệu người là nạn nhân của những trận bão tố lụt lội vừa xảy ra. Nguyên một thành phố Beira đã bị bão tố lụt lội hủy hoại trên 90 phần trăm nhà cửa, ruộng vườn.
Trận bão này cũng là một trong những hậu quả của những thay đổi thời tiết của sự ô nhiễm môi trường.
Những thay đổi môi trường không những gây những hậu quả xấu cho những thế hệ tương lai, mà còn ngay cả những cư dân đang sống ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là những người nghèo.
Theo Liên Hiệp Quốc thì trong vòng 2 thập kỷ qua, có 4.2 tỷ người trên thế giới đã phải chịu đựng những trận bão tố cuồng phong, lụt lội mà nhất là những cư dân ở các quốc gia nghèo đói.
Những quốc gia làm ô nhiễm môi trường nhiều nhất là những quốc gia kỹ nghệ giàu có, và những cư dân ở các quốc gia nghèo là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Nhận báo giá qua email