Nguy cơ thiếu khí đốt ở tỉnh bang Quebec, vì cuộc đình công của nhân viên công ty vận chuyển xe lửa CN

Edmonton, Alberta: Tính đến ngày thứ sáu 22 tháng 11, cuộc đình công của nhân viên công ty xe lửa CN đã kéo dài 4 ngày và tỉnh bang Quebec có thể lâm vào tình trạng thiếu khí đốt, nhất là trong những ngày mùa đông tháng giá, vì phần lớn khí đốt và nhiên liệu sử dụng trong tỉnh bang Quebec, được chở đến bằng xe lửa CN từ các công ty dầu khí ở miền tây.
Cũng trong hôm thứ sáu, ông Francois Legault, thủ hiến tỉnh bang Quebec đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang phải xúc tiến nhanh việc giải quyết cuộc đình công của các nhân viên nghiệp đoàn ở CN, vì nếu không thì tỉnh bang Quebec sẽ không còn khí đốt.
Các giới chức chính quyền tỉnh bang Quebec đã phân chia khẩu phần số lượng khí đốt giới hạn mà họ đã nhận được, mà ưu tiên cho các nhà thương cũng như các nhà dưỡng lão.
Để đáp lại những lời kêu cứu khẩn cấp của chính quyền tỉnh bang Quebec, ông Jason Kenney, thủ hiến tỉnh bang Alberta đã nói là có một phương cách cao kỹ an toàn và bảo đảm cho tỉnh bang Quebec luôn luôn nhận được đủ khí đốt là việc thiết lập hệ thống ống dẫn dầu khí từ tỉnh bang Alberta đến các tỉnh bang miền Đông Canada, gồm cả tỉnh bang Quebec.
Được biết hiện nay chính quyền liên bang đang xúc tiến việc thiết lập một hệ thống dẫn dầu khí từ tỉnh bang Alberta đến các tỉnh bang miền Đông, và đường ống sẽ phải chạy qua tỉnh bang Quebec và chính quyền tỉnh bang này đã phản đối không đồng ý cho việc thiết lập hệ thống ống dẫn dầu khí qua lãnh thổ của tỉnh bang Quebec này.