Nguy cơ thiếu nước ngày thêm trầm trọng

Theo những tin tức loan báo hôm 11/5 thì mực nước ở lòng chảo con sông Colorado đã xuống đến mức thấp nhất. Con sông Colorado là nguồn cung cấp nước uống chính cho Hoa Kỳ.

Ngoài ra hai nguồn cung cấp nước cho tiểu bang California là hồ Shasta và hồ Oroville cũng ở trong tình trạng cạn nước trầm trọng.

Tình trạng hạn hán đang xảy ra ở tiểu bang California và những tiểu bang lân cận, sau bao nhiêu năm không có mưa nhiều và những trận sóng nóng đã khiến mực nước của các hồ dự trữ nước ngọt xuống thấp đến đáy.

Số lượng nước ở hồ Shasta chỉ còn 40 phần trăm số lượng nước bình thường, số lượng nước dự trữ thấp nhất kể từ năm 1977 cho đến nay, trong khi số lượng nước ở hồ Oroville cũng chỉ còn 55 phần trăm sức chứa.

Hồ Shasta là nguồn nước chính cung cấp nước uống và nước trồng trọt cho khu vực Centrall Valley của tiểu bang California.

Chính quyền tiểu bang California đã giới hạn số người, số nông gia được sử dụng hồ nước Shasta và vì thế nguy cơ là có đến 350 ngàn mẫu đất ruộng ở thung lũng Sacramento sẽ không có đủ nước cho việc trồng trọt.

Theo bà Mary Lee Knecht, nhân viên giao tế của văn phòng Great Basin Region ở tiểu bang California thì những thành phố dùng nước của chương trình Central Valley gồm cả thành phố San Jose sẽ bị cắt giảm số nước cung cấp trong mùa hè năm nay.

Các giới chức hữu quyền ở tiểu bang California lo ngại là sẽ không có đủ nước cung cấp cho cư dân và các nông gia ở miền nam tiểu bang California trong mùa hè năm nay.

Theo tiên đoán của sở Khí Tượng thì mùa hè năm nay sẽ nóng hơn và sẽ khô cằn không có nhiều mưa.