Nguy cơ thiếu thực phẩm ở Canada

Toronto: Một bản tường trình phổ biến trong hôm thứ hai ngày 10 tháng 4, cho thấy có những nguy cơ về sự thiếu hụt thực phẩm ở Canada.
Bản tường trình là kết quả hợp tác nghiên cứu của ngân hàng Royal Canada, tổ chức tham vấn tài chánh Boston Consulting Group và viện nghiên cứu thực phẩm của trường đại học Guelph ở tỉnh bang Ontario.
Theo bản tường trình này thì trong vòng 10 năm sắp tới, khoảng 40 phần trăm những nông gia Canada sẽ về hưu và sẽ không có những người thay thế, vì những người trẻ không muốn tiếp tục nghề làm ruộng của bố mẹ.
Bản tường trình cho thấy là Canada cần thêm 24 ngàn người làm việc trong các nông trại cũng như các nhà kiếng trồng rau trái, và 66 phần trăm số lượng rau trái trồng trong những năm tới sẽ không cho đủ số lượng như các nông gia đã ước tính.
Các chuyên gia của cuộc nghiên cứu cũng khuyến cáo là chính quyền liên bang nên thâu nhận thêm khoảng 30 ngàn di dân đến Canada, và sẽ làm nghề nông trại vào năm 2033.
Các chuyên gia, qua bản tường trình, cũng khuyến cáo chính quyền liên bang nên gia tăng những tài trợ cho việc học hỏi nghề nông cũng như tân tiến hóa hệ thống trồng trọt bằng các hệ thống trồng trọt tự động.
Bản tường trình cũng cho thất là nền kỹ nghệ nông nghiệp của Canada phải phát triển để có khả năng nuôi sống cư dân và số di dân đến Canada hàng năm.
Trong khi đó cư dân Canada vẫn đang khốn đốn vì giá thực phẩm vẫn tiếp tục leo thang: theo những ước tính của giáo sư Sylvain Charlebois của trường đại học Dalhousie ở Halifax, thì trong năm 2023, một gia đình 4 người ở Canada, sẽ phải chi tiêu $16,228 một năm, gia tăng thêm $1,065 cho việc mua thực phẩm vì những gia tăng giá cả.
Những loại thực phẫm có giá tăng cao nhất là rau trái, các thực phẩm về sữa, trứng và thịt.
Tronng tương lai việc trồng trọt ở Canada sẽ thiên về việc trồng rau trái trong các nhà kiếng và trồng theo kiểu trồng hàng dọc ( vertical farming).
Những loại rau trái trồng tốt trong các nhà kiếng là xà lách, dưa leo, cà chua, các loại rau thơm..

Xem thêm

Nhận báo giá qua email