Nguy cơ trị giá của đồng Gia Kim sẽ còn tiếp tục suy giảm?

Ottawa: Sau khi cho gia tăng mức lãi suất căn bản lên đến mức 4.50 phần trăm trong tháng 2 vừa qua, ngân hàng trung ương Canada đã cho biết là ngân hàng này sẽ tạm ngừng gia tăng mức lãi suất căn bản một thời gian.
Trong khi đó trong cuộc điều trần tại quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ ba ngày 7 tháng 3, ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ nói là vì những nguy cơ mà mức lạm phát còn gia tăng cao, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ còn phải cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nữa.
Theo những tiên đoán thì mức lãi suất căn bản ở Mỹ sẽ được cho gia tăng thêm 0.5 phần trăm vào ngày 22 tháng 3 sắp tới. Mức lãi suất căn bản ở Mỹ sẽ lên đến mức 5 phần trăm cho đến 5.25 phần trăm.
Với sự cách biệt giữa mức lãi suất căn bản ở Canada và Hoa Kỳ, sẽ khiến cho trị giá của đồng Gia Kim so với đồng Mỹ Kim có thể còn tiếp tục sút giảm.
Trị giá của đồng Gia Kim trên thị trường tiền tệ thế giới, trong hôm thứ ba ngày 7 tháng 3 là 72.7 xu tiền Mỹ.
Trong tháng 3 năm 2022, trị giá đồng Gia Kim ở mức 80 xu Mỹ Kim, và xuống đến mức 72.7 xu Mỹ Kim như hiện nay: sút giảm 9.1 phần trăm trong 1 năm.
Nếu ngân hàng trung ương Canada ngừng không gia tăng mức lãi suất căn bản, trong khi ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản ở xứ này thêm nữa, thì trị giá của đồng Gia Kim sẽ còn sút giảm thêm. Nhiều chuyên gia tài chánh tiên đoán là trị giá của đồng Gia Kim có thể xuống còn ở mức 71.5 xu Mỹ Kim trong những ngày sắp tới?
Một số người Việt ở Toronto vừa qua Mỹ chơi về cho biết là một tô phở bán ở Cali có thể lên đến 20 Mỹ kim, hay 28 Gia Kim.
Chính vì những đắt đỏ đó mà nhiều cư dân Canada đã hủy bỏ những chuyến du lịch qua Mỹ như họ đã dự trù.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email