Nguyễn Phú Trọng lại vắng mặt?

Hà Nội (FRA)Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện trước Quốc Hội vào ngày 29 tháng 5 để đọc tờ trình về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế như tin mà truyền thông trong nước loan đi.
Sự vắng mặt như thế khiến dư luận tiếp tục thắc mắc về tình hình sức khỏe của ông Trọng và khả năng tiếp tục nắm cả hai chức vụ đứng đầu đảng và nhà nước Việt Nam.
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, chủ tịch hội nhà báo độc lập Việt Nam nói với chúng tôi rằng việc ông Trọng không xuất hiện cho thấy vấn đề sức khỏe có thể đã nặng hơn. Tuy nhiên vấn đề gia nhập Công ước 98 được cho rất quan trọng đối với Việt Nam vì nó liên quan đến hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU nên phải có người thay thế.
“Nếu như bệnh tái phát thì ông Trọng có thể chỉ đạo Quốc Hội dời ngày trình công ước 98 sang một ngày khác chứ không nhất thiết là ngày 29/5 nhưng chắc chắn đã có cam kết giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu về thời điểm trình công ước 98 trước quốc hội Việt Nam nên không thể hoãn dời lại được nữa nên đó là lý do bắt buộc ủy quyền cho bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.”
Để có thể đảm đương vai trò của một người đứng đầu đảng và nhà nước, yêu cầu sức khỏe là một tiêu chuẩn quan trọng. Từ Tokyo – Nhật Bản, học giả Đỗ Thông Minh người thường xuyên quan sát và có nhiều bài viết về chính trị Việt Nam nói với RFA rằng, ông lo ngại với tình hình như hiện nay thì ông Trọng khó có thể điều hành trở lại.
“Theo chúng tôi nghĩ thì với tình trạng này thì ông Trọng khó có thể điều hành trở lại và nhất là ông đang nắm quá nhiều chức vụ, thật ra không chỉ có Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đâu, đó chỉ là hai chức lớn nhất thôi ngoài ra ông còn là Bí thư Quân ủy, Bí thư Đảng ủy Bộ Công An, trưởng ban phòng chống tham nhũng Trung Ương nữa và chưa kể nhiều chức vụ nhỏ khác nữa. Thành ra với người có tuổi tác đã cao và ngay chính ông Trọng cũng thừa nhận trình độ có giới hạn mà nắm quá nhiều chức vụ thì chắc chắn không thể cán đáng được.”
Ngoài ra, học giả Đỗ Thông Minh còn cho biết thêm, nội tình của Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay rất nguy hiểm và không biết nghiêng ngả như thế nào.?