Nguyễn Tấn Dũng và cái án tử hình của đàn em Nguyễn Bắc Sơn

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo thì trong phiên tòa diễn ra hôm 20 tháng chạp, Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị mức án phạt đối với các bị cáo trong vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Trong đó, Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án cao nhất là ‘tử hình’.
Trước đó tại tòa án, ông Nguyễn Bắc Son khai trong vụ này ông thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Tấn Dũng, qua Công văn 2678 ngày 14 tháng 12 năm 2015 của Văn Phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của thủ tướng.
Nhân vật này từng được lãnh đạo đảng đề cập đến là ‘đồng chí X’. Công luận và giới quan sát lâu nay quan tâm liệu trong công cuộc đốt lò chống tham nhũng của ông Trọng nhân vật X này có thể bị phán xét hay không?
Nhiều quan sát viên thời cuộc như ông Đỗ Thông Minh ở Nhật nghĩ là có thể ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải ra tòa, trong một cuộc đấm đá lẫn nhau của những phe nhóm trong đảng Cộng Sản Việt Nam?

Tiến sỹ Lê Minh Nguyên, một nhà quan sát thời cuộc cho rằng những bản án này là một phần trong chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mà các bị cáo trong vụ án này như là những “con dê tế thần”.
Ông cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc là chủ mưu khi đã bút phê chỉ đạo bán AVG cho Mobifone với giá 8,900 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản của AVG chỉ có tổng giá trị là 1.970 tỷ đồng.
Sau khi hoàn thành thương vụ, Ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu đô la Mỹ còn Trương Minh Tuấn nhận 200,000 đô la Mỹ tiền “cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ.
Những phiên toà sơ thẩm sẽ diễn ra liên tục từ ngày 17 tháng chạp cho đến hết tháng chạp năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email