Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế VN lãnh án tù

Nguyên Thứ trưởng Y tế Việt Nam, ông Trương Quốc Cường, vào chiều ngày 19/5 bị Tòa Hà Nội tuyên bốn năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Theo tin do truyền thông Nhà nước VN, Viện Kiểm Sát Thành phố Hà Nội trước tiên đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cho ông Trương Quốc Cường, nhưng sau đó giảm xuống mức 4-5 năm tù.

Ông Trương Quốc Cường bị Viện Kiểm Sát cáo buộc đã không làm tròn trách nhiệm, thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và là người đồng ý xét duyệt việc cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện. Ngoài ra, sau khi nhận được thông tin cảnh báo về lô thuốc nhãn mác Health 2000 Canada “không chuẩn”, ông Trương Quốc Cường cũng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi hồ sơ cấp số đăng ký thuốc. Hậu quả, hàng triệu hộp thuốc giả được đưa ra thị trường đề điều trị cho người bệnh.

Trong thời gian xét xử, ông Trương Quốc Cường chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Tuy nhiên sau đó, ông thừa nhận các sai phạm như những gì VKSND cáo buộc.