Nhật và Singapore có sổ thông hành mạnh nhất thế giới

Theo xếp hạng về Chỉ số Thông hành Henley (HPI) sau nửa đầu năm 2019, hai nước đứng đầu danh sách sổ thông hành quyền lực nhất thế giới là Nhật Bản và Singapore. Nam Hàn, Phần Lan và Đức đồng chiếm vị trí số hai.
HPI đánh giá “quyền lực” của sổ thông hành căn cứ vào số nước và vùng lãnh thổ mà sổ thông hành đó không cần xin thị thực trước.
Theo CNN, Singapore và Nhật Bản cùng đứng đầu bảng xếp hạng vì có thể nhập cảnh dễ dàng vào 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.
Nam Hàn, Phần Lan và Đức cùng xếp hạng nhì. Công dân 3 nước này có thể nhập cảnh dễ dàng vào 187 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Việc cải thiện về thứ hạng của Phần Lan một phần nhờ vào sự thay đổi chính sách thị thực nghiêm ngặt của Pakistan. Quốc gia Nam Á giờ đây có hệ thống Cấp quyền Đi lại Điện tử (ETA) cho công dân của 50 quốc gia, nhưng đặc biệt lại không có Mỹ và Anh.
Cùng xếp ở vị trí thứ ba là các nước châu Âu gồm Đan Mạch, Ý và Luxemburg. Những nước này có thể nhập cảnh mà không cần thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực khi đến tại 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số này đối với 3 nước đồng hạng tư (Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển) là 185.
Mỹ và Anh từng dẫn đầu bảng xếp hạng vào năm 2014. Cả 2 nước giờ rơi xuống hạng sáu, vị trí thấp nhất của họ kể từ năm 2010.
Ở chiều ngược lại của bảng xếp hạng, đứng cuối là Afghanistan. Ngoài 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, công dân nước này phải xin thị thực trước khi đến gần như mọi địa điểm trên thế giới.
Christian H. Kaelin, chủ tịch hãng Henley & Partners tạo ra bảng xếp hạng HPI, nhận định: “Với một số trường hợp ngoại lệ, kết quả xếp hạng mới nhất của HPI cho thấy các nước ngày càng tin rằng việc mở cửa thị thực mang ý nghĩa quan trọng đối với tiến bộ kinh tế và xã hội”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email