Nhà báo Lê Anh Hùng lãnh án 5 năm tù

Nhà báo độc lập Lê Anh Hùng vừa bị một tòa án ở Hà Nội kết án 5 năm tù, trong phiên xử ngày 30/8 mà gia đình không được thông báo và không được tham dự phiên tòa.

Ông Hùng đã bị chính quyền giam cầm hơn 4 năm, được xem là nhà báo bị giam cầm lâu nhất ở Việt Nam trước khi có án.

Hôm 6/9, bà Trần Thị Niêm, mẹ của ông Lê Anh Hùng, gọi điện cho một điều tra viên hỏi tin tức về con trai và được điều tra viên này cho biết như vậy.

Truyền thông nhà nước VN không loan tin về phiên xử này.

Bà Niêm cho biết rằng gia đình không thuê luật sư bào chữa vì điều kiện kinh tế không cho phép và hơn nữa, trước đó gia đình nhận được tin từ cơ quan chức năng nói rằng con trai bà “từ chối luật sư bào chữa”.

Trước đó, ông Hùng được chuyển từ Viện Tâm Thần về Trại giam số 1 sau quyết định ra ngày 9/5/2022 của Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Hà Nội.

Blogger Lê Anh Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Ông Hùng là một blogger khá nổi tiếng vì lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam.

Cơ quan Truyền thông Toàn cầu (USAGM) vào năm 2020 đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các cộng tác viên của các đơn vị truyền thông trực thuộc, trong đó có ông Hùng, gọi đây là hành động nhằm bịt miệng những tiếng nói chỉ trích chính phủ.

“Việc bắt bớ nhằm bịt miệng những tiếng nói chỉ trích là điều đáng phê phán, và điều đó cần phải thay đổi ngược lại. Cuộc trấn áp tự do ngôn luận trên diện rộng ở Việt Nam là một cuộc tấn công trắng trợn vào quyền con người của công dân Việt Nam và tự do báo chí”, thông cáo của USAGM viết.

Các cộng tác viên của USAGM đang bị chính quyền giam cầm bao gồm blogger Nguyễn Văn Hoá, blogger Nguyễn Tường Thuỵ, blogger Trương Duy Nhất, là những người cộng tác với đài Á châu Tự do (RFA); bên cạnh đó là blogger Lê Anh Hùng và blogger Phạm Chí Dũng, cộng tác với Đài VOA.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email