Nhà báo Phạm Đoan Trang được trao giải Tự do Báo chí Quốc tế năm 2022

Hôm 14/7, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), một tổ chức phi chính phủ chuyên thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ nhà báo trên toàn thế giới, đã công bố danh sách chủ nhân của giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2022.

Trong bản tin công bố trên website của tổ chức này, những nhà báo nhận giải năm nay được mô tả là đã phải chịu đựng những thử thách lớn lao như sự đàn áp và tấn công của chính quyền, và sự tù đày, trong lúc thực thi sứ mạng cung cấp tin tức độc lập.

Ngoài bà Phạm Đoan Trang, ba người khác cũng được trao giải năm nay gồm các nhà báo Niyaz Abdullah của Iraq, Abraham Jiménez Enoa của Cuba, và Sevgil Musaieva của Ukraine.

Ông Shawn Crispin, Đại diện Cấp cao của tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giải tại khu vực Đông Nam Á, cho biết lý do nhà báo Phạm Đoan Trang được trao giải năm nay:

“Một điều rõ ràng đó là hiện giờ Trang đang ở trong tù, và trước đó đã phải đối mặt với sự sách nhiễu của chính quyền trong suốt nhiều năm, trước khi họ quyết định giam cầm cô bằng một bản án giả tạo.

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả đã theo dõi và cộng tác với Phạm Đoan Trang trong những năm qua, về các thách thức mà cô ấy phải đối mặt cũng như việc thúc đẩy tự do báo chí ở Việt Nam.

Trên hết, Trang là một nhà báo và đồng thời cô ấy cũng là một nhà hoạt động tích cực bảo vệ và cổ vũ cho tự do báo chí.”

Bị bắt hồi tháng 10 năm 2020 dưới cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”, nhà báo Phạm Đoan Trang sau đó bị một toà án ở Hà Nội xét xử và kết án chín năm tù giam vào tháng 12 năm 2021. Hiện bà đang trong quá trình chờ xét xử phúc thẩm.

Ngoài những yếu tố liên quan đến cá nhân nhà báo Phạm Đoan Trang, ông Shawn Crispin cũng cho biết rằng tổ chức của ông cũng muốn thế giới chú ý hơn đến tình trạng đàn áp tự do báo chí ở Việt Nam nói chung, mà theo ông là rất tồi tệ.

Theo thống kê của Uỷ ban Bảo vệ Ký giả thì hiện có 23 nhà báo đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Việt Nam.

Nhận báo giá qua email