Nhà báo Trương Duy Nhất bị bắt đi lao động dù “thoát vị đĩa đệm”

Tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất hiện đang bị giam giữ tại Trại giam số 3, Tân Kỳ, Nghệ An cho gia đình biết, ông vẫn buộc phải đi lao động mặc dù có bệnh trong người. 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, một người bạn của ông Nhất, người cùng đi đến trại giam cùng với vợ và em gái của ông Nhất hôm 3-12-2020, tuy nhiên chỉ có 2 người trong gia đình của blogger này được vào. Ông Nguyên cho biết: “…Đau nhức thì là cái dù là công việc nhẹ phải ngồi sắp xếp giấy hàng mã, Nhất đã có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm mà ngồi như vậy thì không thể chịu đựng lâu dài được. Một lúc thì nó đau, ai bị bệnh này rồi thì sẽ biết.”

Theo bài viết tường thuật lại cuộc thăm gặp của bà Phượng trên Facebook của ông Phạm Xuân Nguyên thì ông Nhất phải làm công việc gia công vàng mã 8 tiếng/ngày và phải ngồi làm khiến ông bị đau nhức lưng. 

Ngoài ra, ông Nhất cũng cho gia đình biết việc ông bị giam chung với 43 người trong phòng giam lớn, trong đó có người án ma túy khiến gia đình “lo lắng và bất an”.

Ông Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại thủ đô Bangkok – Thái Lan vào ngày 26-1-2019, chỉ 1 ngày sau khi ông làm thủ tục xin tị nạn tại Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông bị kết án 10 năm tù giam hồi tháng 3 năm nay vì bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong thời gian là trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại đoàn kết ở Đà Nẵng vào năm 2003-2004. Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) cáo buộc đây là một bản án “hoàn toàn bất công”. Ông Daniel Bastard, giám đốc phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của RSF tuyên bố: “Lập luận được đưa ra để kết án nặng nề ông Trương Duy Nhất là không thể chấp nhận được”. Theo thông cáo của RSF, nhà báo tự do này phải trả giá cho việc hành nghề khi sở hữu “những thông tin quý giá”, và chính quyền Việt Nam muốn “trấn áp để làm gương”. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email