Nhà của thượng tá biên phòng chứa cả tấn hàng lậu

Rất nhiều gốm sứ được để trong nhà

Hai trong 3 căn nhà chứa hàng hóa ngoại quốc nhưng không có hóa đơn chứng từ là của vợ chồng thượng tá biên phòng Phó Phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Kho hàng lậu trong nhà sĩ quan biên phòng

Tổ phòng chống buôn lậu tỉnh An Giang và phường Vĩnh Nguơn kiểm tra 3 căn nhà ở thành phố Châu Đốc.

Hai căn nhà trong đó của thượng tá Hoàng Văn Nam – Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang và bà Trần Thị Vàng, vợ ông Nam. Còn lại một căn của bà Trần Thị Dũng – chị vợ của thượng tá Hoàng Văn Nam.

“Kho” hàng xuất xứ nước ngoài bị phát giác khi kiểm tra các căn nhà của thượng tá Hoàng Văn Nam và chị vợ

Căn thứ nhất số 276, thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, do vợ chồng ông Hoàng Văn Nam và bà Trần Thị Vàng là chủ hộ. Lúc kiểm tra có chị Hoàng Trần Ngọc Mai, sinh năm 2002 (là con của ông Nam và bà Vàng) ở nhà.

Căn thứ hai là nhà số 142 thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Tân, phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc, cũng thuộc sở hữu của cặp vợ chồng này (hiện đang cho thuê).

Căn thứ ba là nhà số 193, Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, Châu Đốc, do bà Trần Thị Dũng (chị ruột bà Trần Thị Vàng), sinh năm 1970 làm chủ.

Căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng

Kiểm tra nhà phát hiện bên trong chứa hàng hóa gồm hơn 1.140 sản phẩm, cùng hơn 1,3 tấn hàng hóa ngoại quốc như: nồi, chảo, ấm nước inox, nồi cơm điện, bếp từ, bếp nướng, bàn là, đồng hồ, máy xay sinh tố, vợt cầu lông, bếp ga mini, máy phun sương, các loại quạt… không rõ nguồn gốc xuất xứ, tất cả đã qua sử dụng, không hóa đơn, chứng từ trị giá khoảng 290 triệu đồng

Cụ thể, 2 căn nhà số: 276 và 142 của vợ chồng ông Nam chứa hàng lậu.

Trong đó, căn nhà 276 chứa hàng lậu không hóa đơn, chứng từ trị giá khoảng 90 triệu đồng. Bao gồm: 80 kg nồi inox; 260 kg chảo chống dính; 130 kg dụng cụ rửa xe; 16 nồi cơm điện, nồi áp suất; 19 bếp điện từ, bếp nướng điện; 92 bàn ủi; 123 bình giữ nhiệt; 37 đồng hồ treo tường; 28 bình pha cà phê; 14 máy máy hút bụi cầm tay; 12 quạt thông gió, quạt mini để bàn.

Căn nhà 276 của vợ chồng thượng tá Hoàng Văn Nam chứa nhiều hàng hóa không hóa đơn, chứng từ

Riêng căn nhà số 142, hàng hóa khoảng 65 triệu đồng, bao gồm: 7 máy pha cà phê, xay cà phê; 4 máy xay sinh tố; 19 robot hút bụi; 7 máy lau nhà; 2 máy lau kiếng; 6 bàn ủi; 8 bếp nướng; 2 nồi cơm điện; 1 cái máy lọc nước; 1 máy lọc không khí.

Tại căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng, có 365 kg hàng hóa tổng trị giá khoảng 145 triệu đồng.là nồi, chảo, ấm nước bằng inox; 230 đồng hồ các loại, quạt cầm tay; 47 máy phun sương; 107 cây vợt tennis, vợt cầu lông; 90 máy xay sinh tố, 20 bộ bếp ga mini, 1 ghế massage, 2 lò vi sóng, 2 máy lạnh. 

Lúc kiểm tra, bà Trần Thị Dũng nhận là chủ sở hữu toàn bộ số hàng hóa trong 3 căn nhà nói trên. Số hàng trong nhà vợ chồng thượng tá biên phòng – Phó trưởng phòng Phòng chống tội phạm và ma túy là “chỉ gửi nhờ”.

Bà Dũng trước đây mua bán hàng đã dùng qua tại chợ Gò Tà Mâu (Campuchia). Do dịch bệnh Covid-19 nên bà Dũng gom hàng về Việt Nam.

Thượng tá Hoàng Văn Nam cho rằng, số hàng đó là do chị vợ thu mua rồi gửi lại nhà của ông. Ông không biết gì về chuyện này, đến khi bị khám xét, được thông báo thì mới hay.

Dù sao thật khó thuyết phục được mọi người khi thượng tá chống ma túy và tôi phạm lại nói rằng không biết gì về số hàng lậu nằm chình ình trong nhà mình. Chắc là ông quá mẫn cán trong công việc được giao, suốt ngày quần quật chống tội phạm nên không thấy hàng tấn hàng chất đầy trong nhà.

Một độc giả nêu ý kiến: “Trông toàn là hàng như đồng nát, chắc là họ thấy hàng cũ rẻ, nên mua cả lô về bán kiếm ít lời thôi. Hàng mua đổ đống ai nghĩ hóa đơn, chứng từ”.

Tuy nhiên, nhiều người khác lập tức lưu ý hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng đều thuộc danh mục cấm nhập khẩu, và hàng có nguồn gốc, xuất xứ nước ngoài khi về Việt Nam đều phải đáp ứng thủ tục thông quan. Những nguyên tắc cơ bản đó, một cán bộ biên phòng không thể không biết, và để gia đình “nhận hàng không rõ nguồn gốc gửi nhờ” là điều rất khó tin. 

Vì sao có lượng lớn hàng lậu trong nhà thượng tá biên phòng? Liệu có phải vì đây được cho là nơi an toàn, công an sẽ không kiểm tra?”. 

Tỉnh An Giang, có nhiều tay tội phạm, nhiều băng nhóm buôn lậu sống nhờ vào 100km biên giới. Nhiều năm, vùng này là nơi băng nhóm buôn lậu hoạt động, buôn bán hàng gian, hàng giả.

Với tình trạng buôn lậu trên địa bàn nhiều năm qua, không thể loại trừ các băng nhóm buôn lậu móc nối với những người trong chính quyền, trong lực lượng chống buôn lậu, chống tội phạm để làm ăn. Cũng không loại trừ, chính người chống buôn lậu đi buôn lậu.

Nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính thành phố đã duyệt kế hoạch sửa chữa của 7 trường học gây thiệt hại hơn 17 tỉ đồng.

Huyện nghèo nhất nước ở Thanh Hóa xin xây công sở 30 tỉ đồng

Huyện vùng cao Quan Hóa, 1 trong 6 huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, xin tỉnh hơn 30 tỉ đồng để xây dựng trụ sở huyện ủy mới gây xôn xao dư luận.

Quan Hóa là huyện nghèo, đời sống còn khó khăn. Nhiều nơi, điện, đường, trường, trạm còn thiếu thốn.

Trụ sở nhìn còn rất đẹp

Điều đáng nói là trong năm 2020, huyện ủy Quan Hóa cũng đã được duyệt sửa chữa, sơn phết lại nâng cấp lại một số chỗ như nhà ăn, nhà khách, sân vườn huyện ủy, tổng chi hơn 324 triệu đồng.

Tiếp đó là sửa chữa trụ sở làm việc huyện ủy như khu nhà vệ sinh công cộng, tường, cầu thang, cửa, nhà làm việc 2 tầng, nhà trực bảo vệ, tường rào với tổng số tiền hơn 959 triệu đồng.

Có thể thấy rõ, trụ sở huyện ủy đang còn khang trang, nếu đập đi xây lại là quá phí phạm, chưa cần thiết.

Bà Hà Thị Hương, Bí thư huyện ủy Quan Hóa, cho biết huyện này vừa xin tỉnh Thanh Hóa cho xây mới trụ sở làm việc. Việc này đã được Huyện ủy Quan Hóa thông qua.

Bà Hương cho rằng công sở đã xây hơn 30 năm, nên hiện nay cũ kỹ, hư hỏng nhiều. 

“Trụ sở huyện ủy cũ, phòng làm việc chật hẹp lại bị xuống cấp theo thời gian, nên mùa hè thì nóng hầm hập, mùa mưa nước thấm dột, chảy xuống nền nhà, hành lang, có nguy cơ chập cháy đường điện, gây mất an toàn cho cán bộ, nhân viên khi làm việc” – một cán bộ Quan Hóa nói.

Hơn nữa, huyện Quan Hóa là huyện gốc (huyện Mường Lát và Quan Sơn được tách ra từ huyện này), một số lãnh đạo các huyện về hưu quay về Quan Hóa sinh sống, họ cũng mong muốn xây dựng lại trụ sở cho xứng tầm.

Thường vụ huyện ủy cũng cho rằng công sở được xây hơn 30 năm, nên đã xuống cấp. Các phòng làm việc cũ kỹ, lỗi thời, chật chội nên cán bộ nơi đây làm việc rất vất vả.

Ngoài ra, Quan Hóa là trung tâm cụm miền núi. Đây là nơi thường đón những đoàn khách ở các tỉnh Sơn La, Mai Châu… đi công tác ghé qua.

Một phần các phòng làm việc

Việc huyện Quan Hóa xin xây công sở 30 tỉ đồng đã vấp phải ý kiến phản đối, bởi công sở hiện tại của huyện này vừa được sửa chữa trong năm 2020 với số tiền gần 1,3 tỉ đồng đang còn mới mẻ, khang trang.

Bên cạnh đó, Quan Hóa hiện là 1 trong 6 huyện nghèo nhất nước của tỉnh Thanh Hóa, công quỹ chi thường xuyên đều phụ thuộc tỉnh. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhiều nơi điện, đường, trường, trạm… còn chưa có, đời sống người dân khó khăn.

Được biết, Quan Hóa từng là huyện rộng nhất Thanh Hóa và từng là một trong những huyện rộng nhất ở Việt Nam (năm 1995) với tổng diện tích lên tới 2.741km2, dân số 127.000 người, sau này Quan Hóa tách ra làm 3 huyện (Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát).

Quan Hóa là một huyện nghèo, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thô sơ, buôn bán nhỏ. Đời sống dân chúng  rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là vì đồi núi chiếm diện tích lớn, địa hình chia cắt nên giao thông rất khó khăn, vì thế chi phí vận chuyển quá cao, cộng thêm thường xuyên ảnh hưởng thiên tai (lũ quét, lũ ống, mưa đá,…) càng làm cho kinh tế huyện nghèo thêm khó khăn chồng chất.

Chuyện kỳ lạ: Cả trăm cột điện “đi lạc” xuống giữa đường

Hàng trăm cột điện từ trên vỉa hè bỗng “đi lạc” xuống giữa lòng đường khiến người dân phải luồn lách như làm xiếc khi điều khiển xe lưu thông, đã xảy ra một số trường hợp tông phải cột điện ở đây.

Thời gian qua, người dân sống trên đường Tô Hiệu (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, SG) rất mệt mỏi vì liên tục “chạm mặt” hàng cột điện gần 100 cây án ngữ giữa lòng đường. dài khoảng 1,5km

Bên cạnh đó có một số trụ điện đã cũ kỹ, nghiêng về phía nhà dân hoặc hướng ra đường khiến ai nấy lo lắng. Mỗi cột điện còn “gánh” bên trên hàng trăm dây điện chằng chịt, lòng thòng gần đụng đầu người đi đường, rất nguy hiểm và đã xảy ra một số vụ tai nạn.

Có một số cột điện đứng giữa lòng đường bị nghiêng một bên

“Mỗi lần đi qua đường này tôi rất lo lắng, không biết cột điện sẽ bị ngã và dây diện rớt lúc nào, nghiêm trọng hơn có thể tông vào cột điện bất cứ lúc nào. Đặc biệt vào chiều tối rất khó nhìn thấy khi chạy xe trên đường, nếu chạy nhanh không nhìn kỹ thì dễ “ủi” trúng cột điện giữa lòng đường. Tôi không hiểu sao hàng cột điện cũ kỹ lại đứng ‘chình ình’ giữa lòng đường như vậy?”, anh Xuân Dương (người dân ở sống trên đường Tô Hiệu) nói.

Trước đây hàng cột điện trên vỉa hè, nhưng sau khi mở rộng đường này thì cột điện lại “đi lạc” xuống giữa lòng đường. Người dân ở đây ai cũng ngán ngẩm, bất an vì hiểm hoạ liên quan đến hàng cột điện luôn rình rập.

Hàng cột điện dày đặc giữa lòng đường Tô Hiệu

Được biết, việc mở rộng đường Tô Hiệu thuộc Dự án cải tạo kênh Hiệp Tân dài khoảng 1,5km với tổng chi phí 191 tỉ đồng. Thời gian thi công từ năm 2016 đến 2019. Mở rộng đường xong nhưng hàng cột điện lại đâm ra nhấp nhô từ vỉa hè thành «đi lạc» xuống giữa lòng đường.

Lý do hàng cột điện vẫn chưa được dời đi vì chưa tìm được chỗ đặt trạm biến áp. Người dân không ai muốn đặt trạm biến áp ngay trước cửa nhà mình.

Chủ tịch phường Hiệp Tân thừa nhận hàng cột điện ngoài lòng đường đã gây nguy hiểm cho người dân lưu thông…

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email