Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị biệt giam ở Viện Tâm thần

Một số nhà hoạt động ở Việt Nam mới đây cho biết blogger Lê Anh Hùng đang bị biệt giam tại một bệnh viện tâm thần.

Hôm 17/2, nhà hoạt động Vũ Hùng và một số người bạn đi thăm blogger Lê Anh Hùng tại Viện Tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội nhưng bị một cán bộ ở đây không cho thăm gặp. Họ được cán bộ ở đây cho biết blogger Lê Anh Hùng đang bị giữ riêng ở một nơi do dính líu tới chính trị.

Ông Vũ Hùng thuật lại với Đài Á Châu Tự Do: “Đi đến đấy chúng tôi có đem một ít quà Tết và cũng lần đầu tiên Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương họ có mở cửa sau Tết, chúng tôi yêu cầu được gặp anh Hùng.

Thế nhưng bệnh viện có nói với chúng tôi là, trường hợp Lê Anh Hùng là trường hợp liên quan đến chính trị và không cho chúng tôi gặp.

Họ cũng có nhắn lại với chúng tôi rằng sức khỏe (của Lê Anh Hùng) cũng được, được giam giữ trong điều kiện hết sức là nghiêm ngặt.”

Blogger Lê Anh Hùng sinh năm 1978, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vào ngày 5 tháng 7 năm 2018 với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’.

Chưa đầy một năm sau đó, ông đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.

Trước khi bị bắt ông là blogger, đồng thời là thành viên của hai tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận là hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Lê Anh Hùng cũng tìm cách báo tin từ bệnh viện ra ngoài cho biết, do không chịu uống thuốc tâm thần của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, nên ông đã bị một nhân viên y tá tên An đánh đập dã man, bị trói vào giường bệnh và tiêm thuốc tâm thần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email