Nhà hoạt động Trần Hữu Đức sang Hoa Kỳ tị nạn

Trần Hữu Đức, một trong 14 thanh niên Công giáo bị chính quyền Nghệ An cầm tù, vừa rời Việt Nam để sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị.

Từ Đức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng có thời gian hoạt động vì dân chủ cùng với ông Trần Hữu Đức, cho biết: “Trần Hữu Đức rời khỏi Việt Nam vào ngày 12/11 và chắc ngày hôm nay 13/11 anh ấy đã đến San Jose, bang California, Hoa Kỳ rồi. Anh ấy đi theo dạng tị nạn chính trị.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết sau khi ông Đức ra tù năm 2014, ông bị chính quyền sách nhiễu, gây áp lực, nên đầu năm 2019 ông quyết định nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Truyền thông Việt Nam cho rằng nhóm của ông Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức bị phạt tù vì rải truyền đơn “chống phá chính quyền” theo hướng dẫn của Linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế.

Trang Thanh niên Công giáo cho biết Trần Hữu Đức khi bị bắt năm 2011 là sinh viên năm thứ 4 Trường Công Nghệ Thông tin tại Vinh, người tích cực trong mọi công việc bác ái xã hội, và tích cực tham gia các công việc liên quan tới bảo vệ môi trường ở thành phố Vinh.

Trang Facebook của ông Trần Hữu Đức cho thấy trước khi sang Mỹ, ông và nhóm thiện nguyện tham gia tặng quà, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xứ Vạn Lộc, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email