Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị giám định tâm thần

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương

Theo VOA, hôm 22/3, bà Đỗ Thị Thu, vợ của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, vừa xác nhận rằng chồng bà đã bị chuyển từ trại giam ở Hà Nội sang Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 để giám định tâm thần vì ông Phương giữ im lặng, “không trả lời”, “không hợp tác” khi bị thẩm vấn, điều tra.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị bắt cùng với mẹ, bà Cấn Thị Thêu, và em trai là Trịnh Bá Tư vào ngày 24/6/2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Trước đó vào tháng 2/2020, ông Phương đã có cuộc gặp kéo dài khoảng 2 tiếng với đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để trình bày chi tiết về cuộc đột kích vào Đồng Tâm, dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình và 3 công an vào ngày 9/1/2020.

Ông Phương và gia đình là một trong những nguồn tin chính hiếm hoi bên ngoài nguồn tin nhà nước để cung cấp và cập nhật thông tin từ phía người dân làng ở Đồng Tâm trong thời gian trước và sau khi diễn ra vụ đột kích chết người.

Trước khi bị bắt giam, ông Phương từng tuyên bố nếu bị bắt, ông sẽ giữ quyền im lặng cho đến khi gặp được luật sư, tình trạng của ông trước khi bị bắt là hoàn toàn khoẻ mạnh và ông không có ý định tự tử trong lúc bị giam giữ.

Ông Phương không phải là nhà hoạt động đầu tiên bị chuyển sang bệnh viện tâm thần trong thời gian bị giam giữ. Trước đó, ông Lê Anh Hùng, blogger của Đài VOA, cũng đã bị chuyển vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Tin cho hay ông Hùng gần đây bị biệt giam vì không chịu uống thuốc tâm thần. Ông Lê Anh Hùng bị bắt giữ vào tháng 7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email