Nhà khoa học Thụy Điển đoạt giải Nobel Y sinh 2022

Svante Paabo

Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo đã giành giải Nobel Y sinh năm 2022 cho những khám phá liên quan sự tiến hóa của con người.

Ngày 3/10, Ủy ban Nobel cho biết: “Thông qua nghiên cứu tiên phong của mình, Svante Paabo đã thực hiện được một điều dường như không thể: giải trình tự bộ gene của người Neanderthal, một họ hàng đã tuyệt chủng của loài người ngày nay. Svante Paabo cũng đưa ra phát hiện chấn động về một cá thể loài hominin chưa từng được biết đến trước đây, người Denisova (người Denisova là một loài hoặc một phân loài của người cổ xưa từng sinh sống trên hầu khắp châu Á vào thời sơ kỳ tới trung kỳ đá cũ)”.

Ủy ban nhấn mạnh Svante Paabo, giám đốc bộ phận di truyền học tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck, cũng phát giác một số gene được chuyển từ loài hominin nay đã tuyệt chủng sang con người Homo sapiens, sau cuộc di cư ra khỏi châu Phi vào khoảng 70.000 năm trước.

Hơn nữa, Paabo báo cáo trong một nghiên cứu năm 2020 rằng bệnh nhân COVID-19 mang một đoạn DNA Neanderthal có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng,

Giải thưởng danh giá nhất trong giới khoa học của Ủy ban Nobel của Viện Karolinska Thụy Điển trị giá 10 triệu Krona Thụy Điển (900.357 USD). 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email