Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn có nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu tiền

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) đã phải cắt giảm công suất sản xuất xuống còn 80%, giảm tối thiểu 20% công suất vì khó khăn tài chính. Tờ S&P Global Platts loan tin trên trong ngày 25/1 dẫn lời xác nhận từ một giới chức giấu tên tại NSRP.

Theo giới chức này thì NSRP đã ngừng nhập cảng dầu thô cho đợt nhập cảng vào tháng 1 vì NSRP không có đủ thanh khoản để mua hàng nguyên liệu mới.

Nếu nhà máy lọc dầu không bảo đảm đủ thanh khoản tiền mặt hoặc các khoản vay để trả cho dầu thô Kuwait trong vài tuần tới, nhà máy sẽ phải ngưng hoàn toàn hoạt động vào khoảng giữa tháng hai, giới chức này cho biết thêm.

NSRP có thể cần các khoản vay khẩn cấp từ Chính phủ hoặc cần sự hỗ trợ tài chính từ một trong những bên liên quan bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật Bản, nhưng dường như các bên liên quan đã không thể đồng thuận về một giải pháp để giải quyết tình hình.

NSRP đã phải vật lộn với những khó khăn về tài chính kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PETROVIETNAM (PVN) góp vốn 25,1%.

Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường ở Việt Nam hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày 25/1 cũng đã chính thức đưa ra thông tin phản hồi về việc NSRP có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.