Nhà máy Mỹ làm hỏng 15 triệu liều vaccine Covid-19

Báo Mỹ đưa tin công nhân một nhà máy đã nhầm lẫn thành phần vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson với vaccine của hãng AstraZeneca, khiến 15 triệu liều vaccine bị hỏng.

Hãng Johnson & Johnson (J&J) ngày 31/3 cho biết một lô vaccine ngừa Covid-19 của hãng sản xuất tại nhà máy Emergent Biosolutions đã bị hỏng và không thể sử dụng. Hãng không nói rõ con số nhưng báo New York Times cho biết lô hàng gồm 15 triệu liều.

Theo báo New York Times, cách đây vài tuần công nhân đã nhầm lẫn các thành phần vaccine ngừa Covid-19 của hãng J&J với vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca, cũng được sản xuất tại Emergent Biosolutions.

Chính phủ Mỹ đã cấm nhà máy Emergent tiếp tục sản xuất vaccine AstraZeneca sau sự việc làm hỏng 15 triệu liều, giao quyền phụ trách cơ sở cho Johnson&Johnson.

Hãng J&J không công bố số liều vaccine bị hỏng nhưng cho biết lô vaccine sản xuất tại nhà máy Emergent Biosolutions ở thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland không đạt tiêu chuẩn và không được đưa vào khâu đóng gói cuối cùng do Công ty Catalent Inc đảm trách.

Sự việc cũng đã được báo cho Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Emergent, một trong khoảng 10 công ty mà J&J hợp tác để đẩy nhanh tốc độ sản xuất vaccine của hãng, từ chối bình luận. 

J&J đã cam kết phân phối 20 triệu liều vaccine cho Mỹ vào cuối tháng 3 và thêm 80 triệu liều vào cuối tháng 5.

Một giới chức liên bang Mỹ cho biết chính quyền Washington vẫn có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người lớn tại Mỹ vào cuối tháng 5 mà không cần đến vaccine của J&J. Hiện Mỹ đang sử dụng vaccine của Pfizer, Moderna và J&J trong chương trình tiêm chủng toàn quốc. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email