Nhà ngoại giao Nam Hàn bị hành hung trên đường phố Mỹ

Theo truyền thông của Mỹ, một nhà ngoại gia Nam Hàn bị một kẻ lạ mặt tấn công tại khu Manhattan của thành phố New York tối 9/2. Cảnh sát đến nơi và nhận thấy nạn nhân là một người đàn ông khoảng 50 tuổi, một bên mặt sưng tấy.

Qua điều tra sơ khởi, cảnh sát cho biết một người đàn ông không rõ danh tính đã tiến tới gần nạn nhân và đấm vào mặt ông rồi bỏ chạy về phía đại lộ số 6.

Theo Đài NBCNews, nạn nhân đã đưa thẻ chứng minh mình là một nhà ngoại giao nhưng dường như không ngăn được kẻ tấn công.

Giữa hai người không hề quen biết hay xích mích từ trước nên cảnh sát xếp vào nhóm “tấn công vô cớ”. Nạn nhân sau đó được đưa vào bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn xác nhận nạn nhân là một nhà ngoại giao thuộc phái bộ Nam Hàn tại Liên Hiệp Quốc và kêu gọi: “Chúng tôi yêu cầu Mỹ điều tra sự việc một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng.

Một số báo Mỹ cho rằng vụ tấn công là hệ quả của nạn kỳ thị người gốc Á bùng lên sau khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Trước nhà ngoại giao Nam Hàn, nhiều người Mỹ gốc Á đã bị nhổ nước bọt, bị đánh đấm khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, không có nhiều vụ được xếp vào nhóm tội thù ghét, phân biệt chủng tộc do nạn nhân không báo cảnh sát.

Trong vụ nhà ngoại giao Nam Hàn, hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt. Cảnh sát từ chối bình luận khi được hỏi liệu đây có phải là một vụ tấn công kỳ thị người gốc Á hay không.

Ủy viên Hội đồng thành phố New York, Keith Powers, người đại diện cho khu vực xảy ra vụ tấn công nói với NBCNews: “Vụ tấn công vô cớ nhằm vào nhà ngoại giao Nam Hàn là kinh khủng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Powers cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng các tội ác xuất phát từ sự căm thù cộng đồng người gốc Á và các đảo Thái Bình Dương. Nhiệm vụ của chúng ta là lên án những sự việc khủng khiếp này, chống lại hành vi quấy rối, bạo lực và phân biệt đối xử như vậy”.