Nhà ngoại giao Nga kể hành trình đẩy xe rời Bắc Hàn

Biên giới Nga và Bắc Hàn đóng cửa vì Covid-19, các nhà ngoại giao Nga tại Bình Nhưỡng phải chất hành lý lên xe đẩy trên đường sắt để trở về nước.

8 nhà ngoại giao Nga và gia đình, quay về Nga hôm 25/2, đã phải đổi nhiều phương tiện trong hành trình dài về nước, bởi Bình Nhưỡng áp đặt các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt, bao gồm cấm mọi hình thức vận chuyển hành khách qua biên giới.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Vì biên giới bị đóng cửa hơn một năm và phương tiện vận tải hành khách bị ngừng hoạt động, nên các nhân viên ngoại giao Nga đã trải qua hành trình đầy khó khăn để về nhà”.

Nhóm 8 người, bao gồm một em bé 3 tuổi, đã ngồi tàu 32 tiếng và ngồi xe buýt hai tiếng từ Bình Nhưỡng đến biên giới Nga. Tới đoạn cầu đường sắt bắc qua sông Đồ Môn ở biên giới Bắc Hàn và Nga, họ buộc phải đi bộ.

Công bố ảnh và video chiếc xe đẩy chất đầy túi và va-li sặc sỡ qua cầu đường sắt trong khung cảnh mùa đông được một người trong nhóm đẩy trên đường rầy, Bộ Ngoại giao Nga giải thích: “Họ chất hành lý lên xe đẩy dọc trên đường rầy để sang bên kia”.

Vladislav Sorokin, bí thư thứ ba của đại sứ quán, chính là người đẩy xe. Sokorin là người đàn ông trưởng thành duy nhất trong nhóm, phụ trách đẩy xe đi hơn một cây số qua biên giới Bắc Hàn sang đất Nga.

Sorokin, kể lại hành trình về nước: “Các sĩ quan biên phòng Nga chào đón chúng tôi rất nồng nhiệt, cư xử thân thiện và phù hợp”. Sorokin nói thêm rằng lực lượng tại biên giới đã giúp các nhà ngoại giao dỡ đồ khỏi xe đẩy trước khi xe buýt đón họ từ biên giới về thành phố Vladivostok.

Sorokin cho biết phương tiện này được một công ty liên doanh giữa Nga và Bắc Hàn sản xuất: “Các chi tiết trang trí, như ghế bọc nhung đỏ, đều là sáng kiến từ những người bạn Bắc Hàn của chúng tôi”.

Nhà ngoại giao này cho biết chiếc xe được sản xuất trong vài ngày đã tạo nên chuyến đi đặc biệt nhất mà Sorokin từng trải nghiệm. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email