Nhà phát minh 15 tuổi được chọn là “Thiếu niên của năm”

Cô bé Gitanjali Rao được tạp chí Time vinh danh là “Thiếu niên của năm” (Kid of the Year) nhờ nhiều phát minh công nghệ, trong đó có dụng cụ thử độ chì trong nước uống.

Gitanjali ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, đã phát minh ra công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết bị xác định chì trong nước uống, hay một ứng dụng điện thoại di động và phần mở rộng của Chrome gọi là Kindly sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát giác sự bắt nạt trên mạng.

Cô bé hy vọng mình có thể truyền cảm hứng cho mọi người mơ ước về những ý tưởng “giải quyết được những vấn nạn trên thế giới”.

Tạp chí Time chọn Gitanjali từ 5.000 ứng viên từ 8 đến 16 tuổi. Một ủy ban thanh thiếu niên đã chọn ra 5 người vào chung kết trong chương trình do diễn viên hài kiêm người dẫn Trevor Noah chủ trì. Gitanjali và 4 thí sinh còn lại sẽ được vinh danh trong chương trình truyền hình đặc biệt.

Gitanjali nói: “Nhìn tôi không giống như những nhà khoa học mà chúng ta thường hình dung. Tôi hay thấy trên truyền hình chân dung nhà khoa học thường là một người đàn ông lớn tuổi, đa phần là da trắng. Mục tiêu của tôi là tạo ra sự thay đổi thực sự, không chỉ từ việc tạo ra những thiết bị của riêng tôi để giải quyết những vấn nạn trên thế giới, mà còn truyền cảm hứng cho mọi người làm điều tương tự. Tôi thực sự muốn đưa ra thông điệp này: Nếu tôi có thể làm được, bạn cũng sẽ làm được, ai cũng có thể làm được”.

Tạp chí Time bắt đầu trao danh hiệu “Man (hoặc Woman) of the Year” từ năm 1927, đến năm 1999 đổi thành “Person of the Year” (Nhân vật của năm), nhưng đây là lần đầu tiên tạp chí trao danh hiệu “Kid of the Year” (Thiếu niên của năm). Time, đơn vị cũng sản xuất chương trình dành cho trẻ em Time for Kids, đã hợp tác với đài truyền hình dành cho trẻ em Nickelodeon để vinh danh giải thưởng mới.

Năm ngoái, nhà hoạt động vì môi trường và khí hậu Greta Thunberg đã trở thành người trẻ nhất được vinh danh “Nhân vật của năm” ở tuổi 16.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email