Nhà quàn Việt Nam được dùng làm địa điểm bỏ phiếu

Trong một chỉ dấu cho thấy sự đa dạng trong sinh hoạt chính trị và nâng cao sự tham dự hưởng ứng của người dân trong tiến trình hội nhập vào dòng chính, cơ quan tổ chức bầu cử tại Harris County đã quyết định mở rất nhiều các địa điểm bầu cử tại khắp nơi, trong đó có cả 3 nhà quàn trong tổng số hơn 800 địa điểm bỏ phiếu trong ngày 3 tháng 11.

Theo lời một viên chức của văn phòng bầu cử của Harris County, bất cứ một cơ sở kinh doanh nào hay dịch vụ nào cũng có thể nộp đơn để được dùng làm phòng bỏ phiếu, và chính quyền cũng đã từng dùng nhà quàn làm nơi bầu cử, nhưng đây là lần đầu tiên có tên một nhà quàn lâu năm và rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại địa phương: Winford Funerals hoặc còn gọi là Nhà quàn Vĩnh Phước.

Nhiều cư dân lựa chọn đi bỏ phiếu tại những nơi này vì lợi ích tiện dụng của nó: gần nhà của họ, và không có đông người đứng xếp hàng như ở những địa điểm quen thuộc và thường có đông người. Tại nhà quàn Vĩnh Phước cũng có một nhân viên người Việt là Nguyễn Lee, 67 tuổi, trong vai trò trưởng phòng phiếu.

Trong lúc chờ đợi cử tri đến bỏ phiếu trong ngày, những người làm việc tại các địa điểm này cũng thường chia sẻ với nhau những mẩu chuyện đùa cợt liên quan đến chuyện nhà quàn được chọn làm địa điểm bầu cử. Chẳng hạn như có người nói đùa rằng cư dân có thể đến nhà quàn dự đám tang rồi sau đó ghé qua phòng phiếu để bầu luôn cho tiện việc.

Riêng bà Lois Keller-Nelson, chủ nhân nhà quàn Cypress Fairbanks, lại có điều mong muốn ngược lại. Cơ sở này tương đối nhỏ nên nhiều người khi lái xe trên đường có thể không để ý đến, và bà nghĩ rằng một khi họ đến nơi đây để bỏ phiếu thì họ cũng sẵn dịp để đi viếng thăm một vòng địa điểm này để có thể nghĩ đến nó sau này khi có dịp nào nói đến chuyện lựa chọn một nhà quàn cho việc hậu sự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email