Nhà sáng lập BioNTech: sắp có vaccine chống ung thư dựa trên công nghệ vaccine Covid-19

Người đồng sáng lập BioNTech cho biết công nghệ phía sau vaccine chống Covid-19 cũng có thể sớm được sử dụng để chống lại bệnh ung thư.

Mặc dù vaccine Covid-19 được tài trợ bởi gã khổng lồ dược phẩm Mỹ Pfizer, nhưng bản thân khoa học này là công trình của BioNTech, một công ty của Đức được thành lập bởi cặp vợ chồng khoa học gia Ugur Sahin và Ozlem Tureci.

Tiến sĩ Ozlem Tureci đang nghiên cứu cách khai thác hệ thống miễn dịch của cơ thể để giải quyết các khối u khi hai người biết được một loại virus bí ẩn lây nhiễm cho người ở Trung Quốc vào năm ngoái. Một ngày nọ họ quyết định áp dụng công nghệ mà họ đã nghiên cứu trong hai thập kỷ cho mối đe dọa mới, đặt tên cho nỗ lực này là “Project Lightspeed”.

Cả hai loại vaccine chống Covid-19, Pfizer/BioNTech và Moderna đều sử dụng RNA thông tin (mRNA) để gửi các chỉ dẫn di truyền đến các tế bào của cơ thể con người để tạo ra các protein giúp nó tấn công coronavirus.

Nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng để hệ thống miễn dịch tác dụng lên các khối u.

Tiến sĩ Tureci cho biết: “Chúng tôi có một số loại vaccine chống ung thư khác nhau dựa trên mRNA”.

Khi được hỏi khi nào có thể có một liệu pháp như vậy, bà trả lời: “Điều đó rất khó dự đoán trong việc phát triển mang tính đổi mới. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng chỉ trong vài năm tới, chúng tôi cũng sẽ có vaccine (chống lại) ung thư ở một nơi mà chúng tôi có thể cung cấp chúng cho mọi người”.

Hôm 19/3, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã trao tặng vợ chồng nhà khoa học Huân chương Công trạng.

BioNTech bắt đầu phát triển vaccine Covid-19 vào tháng 1/2020. Pfizer sau đó hợp tác với BioNTech trong khuôn khổ Chiến dịch Thần tốc của chính phủ Mỹ được công bố hồi tháng 5/2020.

Xuất thân khiêm tốn khi là con của những người nhập cư, các nhà khoa học và kinh doanh, Giáo sư Sahin, 55 tuổi và Tiến sĩ Tureci, 53 tuổi, hiện nằm trong số 100 người Đức giàu nhất, với giá trị công ty BioNTech của họ tăng vọt lên 21 tỉ Mỹ kim sau bước đột phá về vaccine.

Ông Sahin, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một bác sĩ, giám đốc điều hành của BioNTech, và chuyển trọng tâm sang nghiên cứu liệu pháp miễn dịch.

Tiến sĩ Tureci, giám đốc y tế của công ty, sinh ra ở Đức và là con gái của một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ di cư từ Istanbul đến nước Đức.

LT (Theo Sky News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email