Nhà sư Cam bốt bị tịch thu thông hành vì cáo buộc ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’

Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ sổ thông hành của nhà sư Seun Ty, quốc tịch Campuchia, trong thời gian gần hai tuần, lấy lý do ông ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’ của Việt Nam.
Ông Seun Ty cho VOA biết ông bị chính quyền xã Long Phú gửi giấy mời hôm 02/02 và passport Campuchia của ông bị một công an của tỉnh tạm giữ từ hôm ấy cho đến chiều ngày 14/02 mới được hoàn lại sau khi các tổ chức quốc tế mạnh mẽ lên tiếng. “Họ trả lại hộ chiếu và cảnh cáo tôi ‘chớ tái phạm,’” nhà sư Seun Ty nói trong chuyến thăm quê nhà của ông ở Sóc Trăng hôm 14/2.
“Chính quyền chỉ nhắc nhở vài điều, nói rằng đừng tái phạm. Nhưng tôi không trả lời họ.
“Cái này cũng có nhiều áp lực từ bên ngoài như từ cộng đồng Khmer Krom, mạng xã hội và radio, và sự can thiệp của Đại sứ quán Campuchia ở Hà Nội.
“Họ [phía Việt Nam] chắc là ngại về việc [can thiệp] này.”
Ông Seun Ty, năm nay 36 tuổi, có tên tiếng Việt là Sơn Ty, thuật lại sự việc xảy ra trước đó, khi bị chính quyền gửi “giấy mời” hôm Chủ nhật 02/02, một tuần sau khi ông từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam để thăm gia đình, bà con vào dịp Tết Nguyên Đán tại quê nhà ở Sóc Trăng. “Họ thẩm vấn, ép tôi thú nhận đã vi phạm Luật An Ninh Mạng của Việt Nam với lý do là khi còn ở Campuchia tôi đã đưa lên mạng tin tức của Đài Á châu Tự do (RFA) bài phỏng vấn ông Trần Manrinh, người đại diện của KKF. Lấy lý do này họ buộc tôi vi phạm Luật Luật An Ninh Mạng.”
Từ bang New Jersey, Hoa Kỳ, ông Sereivuth Prak, Chủ tịch Liên đoàn Khmer Kampuchea-Krom, nhận định rằng việc chính quyền “tùy tiện” tịch thu sổ thông hành của ông Seun Ty đã “vi phạm quyền tự do đi lại” của ông ấy. Ông Prak nói: “Chính quyền đã vô cớ buộc tội người nước ngoài vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam.”
Ông Prak nhấn mạnh rằng hành động này của chính quyền Việt Nam đã vi phạm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân theo các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và “nghiêm trọng hơn trong trường hợp này ông Seun Ty là người nước ngoài, và hơn nữa ông ấy thực thi các quyền trên khi còn ở Campuchia, tức ngoài lãnh thổ Việt Nam.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email