Nhà thiết kế thời trang Hubert de Givenchy qua đời

Nhãn hiệu thời trang Givenchy thông báo chính thức trên Twitter ngày 12/3: “Chúng tôi đau buồn thông báo sự ra đi của người sáng lập thương hiệu, Hubert de Givenchy, một nhân vật quan trọng của giới thời trang cao cấp Pháp và một biểu tượng cho sự sang trọng và thanh lịch của Paris trong hơn nửa thế kỷ. Ông sẽ mãi được nhớ đến”.
Trong bài viết tưởng niệm thiên tài vừa qua đời ở tuổi 91, báo The Guardian gọi ông là “nhà thiết kế thời trang quý tộc người Pháp có gu thời trang đại diện cho thời vàng son của sự thanh lịch”. Báo này ví von rằng Hubert de Givenchy cao 1,98m thật sự là “gã khổng lồ” trong ngành thời trang thế giới cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.
Hubert de Givenchy được biết đến là “cha đẻ” của chiếc đầm đen bé nhỏ (little black dress) đi vào lịch sử mà nữ minh tinh Audrey Hepburn mặc trong cuốn phim nổi tiếng Breakfast at Tiffany’s.
Danh sách khách hàng nổi tiếng của ông không thể không kể đến đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy – người từng mặc thiết kế của ông tại đám tang Tổng thống John F Kennedy năm 1963.
Ngoài ra tên tuổi Givenchy còn gắn liền với những bộ cánh tuyệt đẹp của nữ minh tinh Grace Kelly – người sau này trở thành công nương xứ Monaco.
Hubert de Givenchy, tên thật là Hubert James Marcel Taffin de Givenchy, sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở Pháp muốn cho ông theo học luật. Tuy nhiên, Givenchy khi còn nhỏ đã trót say mê bộ sưu tập quần áo mà ông mình thu thập được từ khắp nơi trên thế giới.
Givenchy luôn mong muốn được gặp nhà thiết kế thời trang mà mình ngưỡng mộ -Balenciaga. Giai thoại gia đình kể lại rằng năm 10 tuổi, cậu bé Givenchy từng bỏ chạy khỏi nhà với hy vọng được gặp thần tượng và cho thần tượng xem các thiết kế của mình nhưng thất bại.
Năm 1945, gia đình cho chàng trai 17 tuổi vào học trường Nghệ thuật Paris École des Beaux-Arts. Hai năm sau, trong lúc còn đang đi học, ông bắt đầu làm việc với nhãn hiệu thời trang của nhà thiết kế người Ý Elsa Schiaparelli.
Đến năm 1952, ông thành lập thương hiệu thời trang riêng của mình và gây tiếng vang với bộ sưu tập đầu tiên năm 25 tuổi. Trong suốt 3 thập niên sau đó, tên tuổi ông gắn liền với trang phục của những người phụ nữ xinh đẹp nhất hành tinh.
Năm 1998, Givenchy bán thương hiệu thời trang cho tập đoàn LVMH rồi vài năm sau đó nghỉ hưu. Chủ tịch LVMH Bernard Arnault gọi ông là “một trong những nhà sáng tạo đã đặt Paris lên đỉnh cao thời trang thế giới những năm 1950”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email