Nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức lễ Giáng sinh 2019

Do vụ hỏa hoạn tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức đại lễ đêm Giáng sinh.
Theo AP, ngay cả trong những năm xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới ác liệt, nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp vẫn chưa bao giờ phải hủy bỏ lễ Giáng sinh.
Nhưng năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, một tai nạn hỏa hoạn ở thời bình rốt cuộc đã buộc nhà thờ Đức Bà Paris phải hủy bỏ lễ mừng Chúa Giáng sinh.
Năm nay, nhà thờ đã buộc phải dời tượng thờ và các nghi thức tế lễ, lễ mừng Giáng sinh sang một nơi tạm thời khác trong lúc chờ nhà thờ Đức Bà được sửa chữa, tu bổ sau hỏa hoạn.
Nơi tạm thời này là một nhà thờ Gothic khác, cũng ở Paris, có tên là Saint-Germain l’Auxerrois, cách Nhà thờ Đức Bà khoảng 1,5km.
Linh mục quản nhiệm nhà thờ, Patrick Chauvet, cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ Cách mạng Pháp không có buổi đại lễ lúc nửa đêm tại Nhà thờ Đức Bà”.
Theo linh mục Chauvet, vẫn đã có một buổi lễ mừng Giáng sinh ngay giữa bối cảnh Thế chiến thứ nhất. Linh mục Chauvet nói: “Vì các linh mục vẫn ở đó và họ phải có một nơi để làm lễ”.
Trong Thế chiến thứ hai, khi Paris bị quân phát xít Đức chiếm đóng “cũng đã không xảy ra vấn đề gì” với việc tổ chức lễ mừng Giáng sinh.
Bởi thế, lễ mừng Giáng sinh tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois năm nay sẽ là khoảnh khắc lịch sử.
Ban quản lý nhà thờ Đức Bà Paris đã cẩn thận lựa chọn nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois làm nơi lưu trú tạm thời vì khoảng cách gần với nhà thờ Đức Bà, lại ngay cạnh Viện Bảo tàng Louvre, giúp các giáo sĩ sống gần nhà thờ không gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email