Nhà thơ Tô Thùy Yên qua đời

Houston: Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm hôm Thứ Ba ngày 21 tháng 5 năm 2019, hưởng thọ 81 tuổi
Nhà thơ Tô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, đã nổi tiếng từ thập niên 1950s tới nay. Ông là tác giả bài thơ Chiều trên phá Tam Giang mà một phần của nó đã được Trần Thiện Thanh phổ nhạc.
Ông bắt đầu có thơ đăng trên báo Đời Mới (thập niên 1950) trước khi xuất hiện và nổi tiếng trên tạp chí Sáng Tạo. Tô Thùy Yên, Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, cùng với các họa sĩ Duy Thanh, Ngọc Dũng là những người nòng cốt của nhóm Sáng tạo, một nhóm sáng tác đã từng được biết đến với phong trào khai sinh “Thơ Tự Do” trên văn đàn Miền Nam vào thập niên 1960. Ông là người miền Nam duy nhất trong nhóm Sáng tạo.
Cuối năm 1963 ông nhập ngũ, phục vụ ngành chiến tranh chính trị. Chức vụ cuối cùng là thiếu tá, trưởng phòng Tâm lý chiến.
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông bị nhà cầm quyền cộng sản cầm tù ba lần, tổng cộng gần 13 năm. Cuối năm 1993 cùng gia đình sang Hoa Kỳ theo hồ sơ tù nhân chính trị, định cư ở Houston, tiểu bang Texas.
Theo nhà văn Hồ Trường An thì nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ , chị của Hồ Trường An khi còn là một một cô giáo ở Vĩnh Long, đã đọc được mấy câu thơ sau này của Tô Thùy Yên “Chiều qua bắc Vàm Cống, nỗi sầu như nước sông, chảy hoài mà không cạn, cuốn theo kiếp bềnh bồng” đã xúc động và thương luôn tác giả.
Sau này khi lên Saigon, nhà văn Thụy Vũ đã chung sống với nhà thơ Tô Thùy Yên một thời gian và có 3 đứa con với ông, dù biết là nhà thơ Tô Thùy Yên đã có vợ con.
Khi nhà thơ Tô Thùy Yên và gia đình qua Mỹ theo diện HO, thì nhà văn Thụy Vũ vẫn sống tại Việt Nam với 3 con mà trong đó có một người con gái bị bệnh nằm liệt giường, sống đời thực vật.

Nhận báo giá qua email