Nhà trong hẻm có thể làm giảm bớt những căn thẳng của thị trường địa ốc Toronto?

Toronto: Với số nhà bán khan hiếm trong khi nhu cầu cần nhà gia tăng ở thành phố Toronto, nhiều người cho rằng chính quyền thành phố cần có biện pháp, cho gia tăng số nhà trong hẻm (laneway homes).

Mới đây hội đồng thành phố Toronto đã yêu cầu các chuyên gia thiết kế đô thị, tìm hiểu về việc cho phép gia tăng xây cất thêm những căn nhà trong hẻm.

Nhà trong hẻm ( laneway home) thường là căn nhà được xây cất thêm đằng sau căn nhà chính, và có ngõ hẻm thông thương.

Chính quyền thành phố Toronto muốn tìm hiểu là nếu xây cất thêm những nhà trong hẻm, có gây những ảnh hưởng gì cho việc cung cấp điện, hệ thống nước uống cũng như hệ thống nước thải cho những căn nhà chính?

Trong khi chính quyền thành phố Toronto mới bắt đầu nghiên cứu về những căn nhà trong hẻm, thì chính quyền các thành phố Vancouver và Calgary đã thiết lập ra những luật lệ cho phép chủ nhân được xây cất thêm những căn nhà thứ nhì, trên mảnh đất của họ.

Theo ông  Bryn Davidson, chủ nhân của công ty Lanefab, công ty xây nhà trong hẻm thì  những lý do khiến  cư dân trong thành phố Toronto và Vancouver muốn xây thêm nhà trong hẻm là vì giá nhà tăng quá cao và không đủ nhà cho nhu cầu, trong  khi cư dân ở thành phố Calgary muốn xây nhà trong hẻm, vì họ cần một căn nhà nhỏ, biệt lập dành cho những bố mẹ già sống chung với con cái.

Việc xây cất những căn nhà trong hẻm cũng không rẻ: chi phí mướn một công ty xây một căn nhà trong hẻm ở thành phố Vancouver, rộng từ 700 bộ vuông cho đến 1 ngàn bộ vuông là  từ $350,000 cho đến $400,000.

 

Nhận báo giá qua email