Nhà tù Anh gây tranh cãi vì tù nhân được phép khóa trái cửa phòng

Tù nhân ở HMP Berwyn được phép khóa trái cửa phòng và sử dụng laptop kết nối với mạng nội bộ.
Nhà tù HMP Berwyn được mở hồi tháng 2/2017 ở xứ Wales, nằm cách London hơn 270km về phía tây bắc, có sức chứa 2.106 tù nhân. Nó tuân theo các chỉ dẫn của dự án nghiên cứu năm 2017 “Thiết kế nhà tù lành mạnh” được tài trợ bởi Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh kết hợp với Bộ Tư pháp Anh.
Các tù nhân có thể khóa trái buồng giam để được riêng tư. Lính gác vẫn có thể mở khóa này nhưng họ được yêu cầu gõ cửa buồng giam trước khi vào. Tù nhân được cung cấp laptop có thể truy cập vào mạng nội bộ và có thể dùng nó để đặt đồ ăn. Tại đây, những người bị giam giữ không bị gọi là “tù nhân” mà chỉ gọi là “những người đàn ông”, buồng giam được gọi là “phòng”.
Những chính sách này là một phần của cuộc cải tổ nhằm cải thiện điều kiện nhà tù ở Anh. Chính phủ coi Berwyn là hình mẫu hiện đại để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi nhà tù có thực sự cải tạo nhân phẩm cho phạm nhân hay không. Nguyên tắc của biện pháp này là các cán bộ và nhân viên nhà tù là “những người giúp đỡ cải tạo nhân phẩm tù nhân”.
Tuy nhiên, chính sách này gặp phải nhiều phản đối. Mark Fairhurst, chủ tịch Công đoàn các Nhân viên nhà tù nói: “Thí nghiệm xã hội này hoàn toàn là một thảm họa. Berwyn có tỷ lệ tù nhân tấn công nhân viên nhà tù cao nhất – họ không kiểm soát được tù nhân vì quá mềm mỏng; họ nghe theo các nhà tâm lý học chỉ biết lý thuyết suông”.
Fairhurst kịch liệt phản đối quy định nhân viên nhà tù phải gõ cửa buồng giam ở Berwyn.
Khoảng 100 nhân viên nhà tù đã biểu tình bên ngoài Berwyn vào tháng 9 năm ngoái để phản đối tình trạng bạo lực chưa từng thấy ở đây. Truyền thông địa phương đưa tin các nhân viên bị đẩy xuống cầu thang và nhổ nước bọt.
Trong khi đó, các học giả từ Đại học Bath và Leicester hồi tháng một công bố dự án nghiên cứu kéo dài ba năm về việc các nhà tù có thể cải tạo tội phạm hay không và Berwyn là ví dụ được đưa ra phân tích. Yvonne Jewkes, giáo sư tội phạm học tại Đại học Bath, nói: “Một số thay đổi tại Berwyn tương đối đơn giản, nhưng chúng có thể có tác dụng quan trọng vì chúng khiến tù nhân cảm thấy rằng họ được đối xử tôn trọng và tử tế”.
M.T (theo BBC)