Nhà tù thành “lò ấp” Covid-19, Thái Lan tính thả 50.000 tù nhân

Thái Lan đang cân nhắc trả tự do cho 16% tù nhân toàn quốc để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19 khi bắt đầu xuất hiện ổ dịch lớn trong các nhà tù.

Theo Bloomberg, với khoảng 311.000 tù nhân, các nhà tù ở Thái Lan đang quá tải 5%. Bộ Tư pháp Thái Lan đang cân nhắc triển khai chương trình phóng thích sớm cho khoảng 50.000 tù nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin vẫn nhấn mạnh rằng, ưu tiên hiện tại của bộ này là tiêm chủng vắc xin cho các tù nhân và quản giáo để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Kế hoạch phóng thích sớm hơn 50.000 tù nhân được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Một trong những tình hình đáng lo ngại là ổ dịch lớn xuất hiện trong các nhà tù ở Thái Lan. Đến nay, Thái Lan đã phát hiện hơn 10.000 ca mắc Covid-19 trong hơn 10 nhà tù đông đúc. Các ổ dịch mới đã khiến số ca mắc mới hàng ngày ở Thái Lan trong vòng 1 tuần qua tăng gấp đôi so với trước đó. Chỉ riêng trong ngày 17/5, Thái Lan ghi nhận gần 10.000 ca mắc mới, trong đó 2/3 số ca ghi nhận tại các nhà tù, trại giam.

Tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 khiến giới chức Thái Lan đối mặt nhiều thách thức hơn trong cuộc chiến đối phó đại dịch. “Nếu chúng ta không tiêm chủng đủ nhiều hoặc không thể ngăn chặn đà lây lan nhanh của dịch, chúng ta phải nghĩ đến việc giảm mật độ tù nhân thông qua chính sách phóng thích sớm”, Bộ trưởng Thepsuthin nói. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email