Nhà tỷ phú Jack Ma mất tích?

Bắc Kinh: Trong tháng 10 năm ngoái 2020, và trong một bài nói chuyện với các nhà đầu tư ở Bắc Kinh, Nhà tỷ phú Jack Ma , một trong những người giầu nhất thế giới với tài sản lên đến 63 tỷ Mỹ kim, đã lên tiếng công khai chỉ trích việc chính quyền Trung quốc có những ngăn trở vào hệ thống tài chánh của xứ này. Ông lên tiếng đòi sửa đổi lại hệ thống ngân hàng vì cho là quá lỗi thời, không hợp với thời gian hiện tại.
Những lời chỉ trích này đã khiến nhà cầm quyền Trung quốc nổi giận và hàng loạt những khó khăn đã xảy ra cho công ty Alibaba và công ty Ant Group của nhà tỷ phú Jack Ma.
Việc cho phát hành cổ phiếu của công ty Ant Group trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim đã bị đình trệ, các cơ quan kiểm soát tài chánh của Trung quốc đã mở những cuộc điều tra về việc giao dịch cổ phiếu của công ty Alibaba khiến các nhà đầu tư lo sợ, bán đổ bán tháo cổ phiếu này và vì thế giá cổ phiếu của công ty Alibaba đã giảm nhanh: từ mức trên 300 Mỹ kim một cổ phiếu trong thị trường chứng khoán New York, xuống còn ở mức 226 Mỹ kim trong ngày thứ ba 5 tháng giêng.
Nhà tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng từ tháng 10 năm ngoái 2020 cho đến nay, và đã không xuất hiện trong buổi lễ trao giải thưởng “The Africa’s Business Heroes” như dự tính.
Theo báo Wall Street Journal thì chính chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh trực tiếp, không cho tập đoàn Ant của ông Jack Ma được phát hành cổ phiếu lần đầu, mà trị giá của số cổ phiếu dự trù phát hành lên đến 37 tỷ Mỹ kim.
Sau đó các giới chức an ninh Trung quốc đã buộc ông Jack Ma không được rời khỏi lục địa, trong khi họ tung ra hàng loạt những cuộc điều tra, tìm kiếm những khuất tất có thể có, trong việc điều hành các công ty của nhà tỷ phú Ma.
Những cuộc điều tra tỉ mỉ, bới lông tìm vết, của các giới chức an ninh Trung quốc,có thể là cái cớ để tìm cách buộc tội và bắt giam nhà tỷ phú Jack Ma.
Lên tiếng công khai chống đối chính sách của nhà cầm quyền Trung quốc là một điều không thể tha thứ được, trong một chính thể độc tài đảng trị.
Điển hình là một nhà tỷ phú khác ở Hồng Kông, trùm tập đoàn truyền thông Jimmy Lai, đã bị bắt giam về những tội danh “gian dốI” trong lãnh vực thương mại, mà có thể sẽ bị tù chung thân.
Nhà tỷ phú Jimmy Lai là người công khai ủng hộ phong trào đòi dân chủ tự do cho Hồng Kông trong nhiều năm trước khi bị bắt giữ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email