Nhà văn Hoàng Hải Thủy qua đời

Virginia: Theo những tin tức thông báo từ cô Kiều Giang, ái nữ của nhà văn Hoàng Hải Thủy, thì nhà văn này đã qua đời tối hôm chúa nhật ngày 6 tháng chạp tại bệnh viện Virginia, hưởng thọ 87 tuổi.
Cũng theo cô Kiều Giang thì nhà văn Hoàng Hải Thủy ra đi một cách êm ái, yếu dần và chết.
Nhà văn Hoàng Hải Thủy tên thật là Dương Trọng Hải, sinh quán ở thành phố Hà Đông.

Ông còn có những bút hiệu khác: Công Tử Hà Đông, Ngụy Công Tử, Con Trai Bà Cả Đọi, Hạ Thu, Hồ Thành Nhân, Văn Kỳ Thanh, Dương Hồng Ngọc, Triều Đông, Người Sài Gòn …
Ông vào Nam năm 1951, từng trải qua các việc: phóng viên nhật báo Ánh Sáng Sài Gòn, phòng 5 bộ Tổng Tham Mưu quân đội VNCH, phóng viên nhật báo Sài Gòn Mới, thư ký sở viện trợ Mỹ. Năm 1977 bị Công An Việt Cộng bắt nhốt 2 năm (1977-1979) vì tội gửi một số bài thơ, bài viết sầu buồn ra nước ngoài. Tháng 5 năm 1984 bị bắt lần thứ hai cũng vì tội gửi tác phẩm ra nước ngoài. Lần thứ hai này bị đưa ra tòa, bị án tù 6 năm. Năm 1990 trở về Sàigòn, năm 1994 sang Hoa Kỳ tị nạn, định cư ở Virginia.
Ông là người phóng tác nhiều tiểu thuyết từ tiếng Anh và tiếng Pháp qua tiếng Việt.
Tác phẩm phóng tác nổi tiếng nhất của ông là cuốn Kiều Giang. Ông phóng tác cuốn Jane Eyre của nữ sĩ Charlotte Bronté và lấy tên con gái của ông đặt cho cuốn truyện phóng tác này.

“Các tác phẩm đã xuất bản trước 1975 là Vũ Nữ Sài Gòn, Tây Đực Tây Cái, Chiếc Hôn Tử Biệt (tái bản với tên Đêm Vĩnh Biệt), Nổ Như Tạc Đạn, Yêu Lắm Cắn Đau, Bạn và Vợ, Môi Thắm Nửa Đời, Người Vợ Mất Trí, Định Mệnh Đã An Bài, Kiều Giang (phóng tác từ tác phẩm Jane Eyre của Charlotte Bronte), Gái Trọ, Đỉnh Gió Hú (phóng tác từ Wuthering Heights), Như Chuyện Thần Tiên (Scoprion Reef), Điệp Viên 007 (phóng tác), Thầy Nô (phóng tác từ Dr. No), Máu Đen Vàng Đỏ (phóng tác)…
Vợ của ông, bà Elise đã qua đời 2 năm trước và cũng vào tháng 12 và ở trong cùng một bệnh viện: bà Elise qua đời vào ngày 28 tháng 12 năm 2018 và hưởng thọ 88 tuổi.
FacebookTwitterEmailPrint
Elise qua đời 28 tháng 12 năm 2018 88 tuổi

Bãi biển Vũng Tàu thời còn trẻ
Xem thêm

Nhận báo giá qua email