Nhà văn Jonathan Poh đoạt giải sách phi hư cấu năm 2020 do CBC tổ chức

Jonathan Poh, một cư dân Burnaby, B.C., đã giành được Giải thưởng CBC năm 2020 qua tác phẩm thuộc thể loại phi hư cấu với tựa “Value Village” kể về câu chuyện thật của mình.

Poh sẽ nhận được 6.000 Gia kim từ Hội đồng Nghệ thuật Canada (Canada Council for the Arts) và cũng sẽ nhận được một suất chương trình viết văn nội trú tại Trung tâm Nghệ thuật và Sáng tạo Banff (Banff Centre for Arts and Creativity). Câu chuyện thắng giải của Poh đã được xuất bản trên CBC Books.

Ban giám khảo nhận định về tác phẩm của Poh như sau: “Mặc trang phục của một quốc gia mới có ý nghĩa gì? Muốn hòa nhập vào cuộc sống ở một nơi mới là nhu cầu phổ biến của thanh thiếu niên. Đó là một cách để được chấp nhận. Đó là một cách để trở nên tuyệt vời. Nhưng đối với nhiều trẻ em, đó là một hình thức ngụy trang trong một môi trường thù địch. Câu chuyện dành cho lứa tuổi mới lớn đầy tính giải trí đau đớn này đi trên một con đường nặng nề thông qua sự nhập cư, sự phân biệt chủng tộc, phân chia giai cấp và sự bị bắt nạt. “Value Village” là một câu chuyện được viết đẹp, được kể bằng trí tuệ, trái tim và luôn là một sự hài hước nhẹ nhàng.”

Ban giám khảo gồm các nhà văn Yasuko Thanh, Bill Gaston và Robyn Doolittle. Câu chuyện của Poh đã được chọn lọc từ hơn 1700 bài viết bằng tiếng Anh nhận được từ khắp nơi trên cả nước. Trong sáng tác ngắn Value Village (Làng Giá Trị, tên của tiệm bán quần áo cũ có chi nhánh khắp Canada), Poh khám phá cách thức lưu trữ chấn thương chưa được xử lý trong cơ thể – trong trường hợp này là thông qua khứu giác – và cách nó có thể kích hoạt những ký ức mãnh liệt.

Poh nói với CBC Books trong một cuộc phỏng vấn: “Viết về Làng Giá Trị đã cho tôi thấy rằng có rất nhiều thứ mà tôi có thể giải nén trong cuộc sống của chính mình. Tôi đã sống và làm việc ở một số quốc gia và chủ đề chung luôn là mối quan tâm đến thời trang dạo phố và giày thể thao. Đó là cách tôi bắt đầu sự nghiệp của mình. Làng Giá Trị quay trở lại nguồn gốc của điều đó; ý tưởng là những gì tôi mặc trên người có thể là một loại áo bảo hộ. Tôi đã trải qua rất nhiều sự phân biệt chủng tộc khi lớn lên và tôi nhận ra điều đó bằng cách chọn quần áo phù hợp hoặc giày phù hợp. Theo thời gian, nó biến đổi thành một hình thức tự thể hiện.”

Làng Giá Trị là truyện đầu tiên mà Poh gởi dự thi và lọt vào Giải thưởng Văn học của CBC.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email