Nhà văn Salman Rushdie hiện nằm trong khu cấp cứu, phải thở bằng máy và không nói được.

New York: Nhà văn Salman Rushdie, người bị đâm hôm thứ sáu ngày 12 tháng 8 tại một sự kiện văn học ở tiểu bang New York, đang thở máy và không thể nói được. Ông ta cũng bị một vết thương ở gan và có thể bị mất một mắt.
Nhà văn Rushdie người Anh gốc Ấn Độ, bị buộc phải lẩn trốn từ năm 1989 sau khi cuốn sách của ông có tên là ” Những câu thơ của Satan” bị nhà lãnh đạo Iran là ông đạo Ayatollah Ruhollah Khomeini của xứ Ba Tư thời đó kết án vì những người Hồi giáo quá khích xem cuốn sách đó là những lời mạ lỵ nhà tiên tri Muhammad, giáo chủ của đạo Hồi. Ông Rushdie đã bị ông đạo Khomeni kết án tử hình.

Nhà văn Rushdie trở nên nổi tiếng vào năm 1981 khi cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông, Midnight’s Children, đoạt giải Booker Prize.

Tác giả, hiện đang sống ở Hoa Kỳ, đã phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát vì những mối đe dọa đến tính mạng của mình.

Cảnh sát xác nhận Rushdie đã bị đâm “ít nhất một lần vào cổ, và ít nhất một lần vào bụng” vào thứ sáu 12 tháng 8, sau khi một kẻ tấn công lao lên sân khấu và lao vào nhà văn 75 tuổi ngay khi ông đang được giới thiệu với khán giả.
Cảnh sát xác định nghi phạm là Hadi Matar, 24 tuổi đến từ New Jersey, nhưng còn quá sớm để xác định nguyên do này khiến tên Matar mưu toan giết người.
Theo những người hàng xóm của tên Matar thì hắn ta là một người cô độc, không bạn bè và là người ủng hộ những nhóm Hồi giáo cuồng tín Ba Tư.
Vào năm 2012, một tổ chức tôn giáo bán chính thức của Iran đã tăng số tiền đề nghị cho vụ giết nhà văn Rushdie từ 2.8 triệu Mỹ kim lên đến 3.3 triệu Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email