Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Đại diện của gia đình Hawking cho biết nhà vật lý thiên tài người Anh vừa qua đời ở tuổi 76. Các con của nhà vật lý xác nhận ông Stephen Hawking đã ra đi trong bình an vào sáng sớm ngày 14/3 tại nhà riêng ở Cambridge, Anh.
Các con của Hawking, gồm Lucy, Robert và Tim nói trong một thông cáo: “Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước việc người cha thân yêu đã qua đời vào hôm nay. Ông là một nhà khoa học vĩ đại, một người đàn ông phi thường với công sức và di sản sẽ sống cùng chúng ta trong nhiều năm nữa”.
Ông Hawking sinh ngày 8/1/1942, là nhà vật lý có đóng góp lớn cho khoa học và dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ. Báo Guardian gọi Hawking là “ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại”. Ông là tác giả của A Brief History of Time, một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại.
Sự ra đi của Hawking không chỉ là một tin buồn đối với giới khoa học mà còn cả những người quan tâm đến vật lý và vũ trụ học. Cuộc đời Hawking là những chuỗi ngày sống chung với căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) và tìm kiếm lời giải cho những bí ẩn của vũ trụ.
Phần lớn thời gian trưởng thành của Hawking trải qua trên chiếc xe lăn và ông chỉ có thể nói chuyện qua một hệ thống máy điện toán.
The Theory of Everything là cuốn phim kể về hành trình đầy yêu thương và vô cùng can trường của ông và người vợ đầu Jane Wilde Hawking, được chuyển thể từ cuốn hồi ký Travelling to Infinity: My Life with Stephen của bà Jane.
Phim do James Marsh làm đạo diễn, ra mắt năm 2014, nhận được nhiều khen ngợi từ giới phê bình cũng như nhiều đề cử cho giải Oscar năm đó, đồng thời thu về hơn 107 triệu Mỹ kim doanh thu toàn cầu.
Nam diễn viên Eddie Redmayne thủ vai Stephen Hawking cũng nhận được tượng vàng Oscar  Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn của mình trong phim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email