Nhạc cụ vỏ ốc xà cừ xưa hơn 17.000 năm tuổi

Một chiếc vỏ ốc xà cừ bị lãng quên trong viện bảo tàng của Pháp suốt 80 năm qua vừa được các chuyên gia phát giác ra đó là một nhạc cụ hơn 17.000 năm tuổi.

Chiếc vỏ ốc xà cừ được tìm thấy trong một hang động nằm trong dãy núi Pyrénées hồi năm 1931. Ban đầu, người ta chỉ nghĩ đó là một chiếc vỏ ốc bình thường, nhưng đó là một chiếc vỏ ốc đã được đục lỗ cẩn thận để có thể tạo ra giai điệu.

Mãi cho tới gần đây, viện bảo tàng Muséum de Toulouse mới xúc tiến một cuộc thống kê toàn diện những hiện vật mà viện bảo tàng đang lưu giữ, các nhà khoa học mới nhận ra rằng chiếc vỏ ốc đã được cẩn thận đục lỗ để trở thành một thứ nhạc cụ.  

Giờ đây, chiếc vỏ ốc xà cừ này được xác định là nhạc cụ hơi có niên đại thuộc vào hàng lâu đời nhất trên thế giới.

Một nhạc công chuyên về các nhạc cụ hơi đã được mời tới nghiên cứu và thử sử dụng vỏ ốc này và đã tạo ra được những thanh âm đáng chú ý.

Các chuyên gia đến từ Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), Viện bảo tàng Toulouse, Đại học Toulouse – Jean Jaurès và Viện bảo tàng Branly – Jacques-Chirac vừa chia sẻ bản thu âm thanh phát ra từ nhạc cụ này trong công bố hôm 10/2.

Phần chóp của vỏ ốc (Charonia lampas) bị đập vỡ, tạo thành lỗ hổng đường kính 3,5cm. Đây là phần cứng nhất của chiếc vỏ, do đó lỗ hổng này không phải tai nạn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy bằng chứng về thao tác cắt, đục thủng và trang trí bằng hematite, sắc tố màu đỏ dùng trong các hình vẽ hang động Marsoulas.

Các nhà nghiên cứu làm việc với một nghệ sĩ thổi kèn để xác nhận giả thuyết của họ rằng chiếc vỏ ốc được sử dụng để tạo ra âm thanh. Với nhạc cụ này, nhạc sĩ có thể tạo ra các âm thanh giống nốt Do trưởng (C), nốt Do thăng (C sharp) và Ré trưởng (D).

Lỗ hổng có hình dáng bất đối xứng và được bao phủ bởi lớp phủ hữu cơ khiến nhóm nghiên cứu cho rằng lúc đầu có một miệng ống gắn vào đó. Sự hiện diện của miệng ống ở những chiếc vỏ ốc xà cừ khác trên khắp thế giới giúp củng cố thêm giả thuyết, theo Gilles Tosello, đồng tác giả nghiên cứu kiêm nhà khảo cổ ở Đại học Toulouse.

Nhóm nghiên cứu công bố phát giác trên tạp chí Science Advances hôm 10/2.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email