Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời

Los Angeles: Theo như những tin tức vừa loan báo, nhạc sĩ Cung Tiến vừa qua đời tại thành phố Los Angeles vào ngày 10 tháng 5 năm 2022, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Cung Tiến tên đầy đủ là Cung Thúc Tiến, sinh ngày 27-11-1938 tại Hà Nội. Ông định cư tại Mỹ từ năm 1987.

Với hai nhạc phẩm vang danh là Thu vàng và Hoài cảm viết khi mới lên 15 tuổi, nhạc sĩ Cung Tiến được nhiều người ca tụng là “thần đồng âm nhạc” dù ông xuất thân từ một gia đình không ai có năng khiếu nghệ thuật.
Từ nhỏ ông đã biết thổi sáo, chơi đàn mandoline và guitar cổ điển trước khi làm quen với đàn piano lúc qua Úc du học năm 19 tuổi.
Nhà thơ Du Tử Lê viết về Cung Tiến như sau: “Nhiều người cùng giới với nhạc sĩ Cung Tiến cho rằng đa số ca khúc của họ Cung được viết trên căn bản bán cổ điển Tây phương, nên giai điệu rất sang trọng.
Theo tôi, chúng ta có không ít nhạc sĩ xây dựng sáng tác của mình trên khung, nền bán cổ điển Tây phương. Nhưng rất ít người cho phần ca từ của họ nhiều hồn tính Đông phương như Cung Tiến
“.
Năm 1952, gia đình Cung Tiến di cư vào Nam. Ông tự học nhạc từ niên thiếu, sau đó được học các lớp ký âm và xướng âm pháp tại các trường trung học Nguyễn Trãi khi còn ở Hà Nội và Chu Văn An khi vào đến Sài Gòn, các nhạc sĩ hướng dẫn Cung Tiến có 2 nhạc sư nổi tiếng là Thẩm Oánh và Chung Quân.

Năm 1957, khi 19 tuổi, nhạc sĩ Cung Tiến viết thêm một ca khúc để đời khác, và được xem là ca khúc hay nhất của ông mang tên Hương Xưa, đề tặng người bạn thân của ông là Khuất Duy Trác (tức danh ca Duy Trác). Cũng chính Duy Trác là người trình bày thành công nhất ca khúc này.
. Lễ tang và lễ hỏa táng được cử hành ngày 2-6 trong phạm vi gia đình và một số thân hữu. Sau khi hỏa táng, tro cốt được đặt tại nhà tang lễ, công viên tưởng niệm núi Conejo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email