Nhạc sĩ Ngọc Chánh, tác giả “Vết thù trên lưng ngựa hoang” qua đời

Westminster, California: Theo những tin tức vừa loan báo thì nhạc sĩ Ngọc Chánh, tác giả của bài nhạc “Vết thù trên lưng ngựa hoang’ đã qua đời hôm thứ bảy ngày 7 tháng giêng năm nay 2023, tại quận Cam, hưởng thọ 86 tuổi.
Nhạc sĩ Ngọc Chánh tác giả những bản nhạc như là Bao Giờ Biết Tương Tư, Tuổi Biết Buồn.. sinh tại Saigon trong một gia đình có 10 anh chị em.
Nhạc sĩ Ngọc Chánh mê âm nhạc và có khiếu về môn văn nghệ này.
Ông được học đàn Tây Ban Cầm từ năm ông 6 tuổi và khi 13 tuổi, ông đã soạn ra hai cuốn sách tự học đàn guitar, và đây là những cuốn sách dạy guitar được xuất bản sớm nhất ở Việt Nam.
.
Từ năm 1962, ông về chơi cho vũ trường Melody, vũ trường Lai Yun, và về làm trưởng ban nhạc vũ trường Mỹ Phụng ở bến Bạch Đằng với Xuân Mỹ (saxo), Hoàng Liêm (guitar) và một nhạc công đánh trống gốc Hoa.
Năm 1964, ông về làm trưởng ban nhạc của vũ trường Eden Rock trên đường Tự Do. Trong thời gian này, ông thành lập ban nhạc Shotguns gồm những người bạn sinh hoạt văn nghệ trong Biệt Đoàn Văn Nghệ như Pat Lâm (ca sĩ), Hoàng Liêm (guitar), Elvis Phương (ca sĩ), Đức Hiếu (trống), Duy Khiêm (bass) và chính ông (keyboard) để chơi nhạc ngoại quốc cho các câu lạc bộ của quân đội Mỹ.
Năm 1969, nhạc sĩ Ngọc Chánh thành lập trung tâm băng nhạc Shotguns, thu âm ở một phòng thu trên đường Bùi Hữu Nghĩa. Vì cộng tác chặt chẽ với nhạc sĩ Phạm Duy nên nhạc sĩ Ngọc Chánh nhờ Phạm Duy đặt lời cho bản nhạc “Bao Giờ Biết Tương Tư” (năm 1972) mà ông đã viết cho phim “Điệu Ru Nước Mắt.”
Nhạc sĩ Ngọc Chánh còn viết bản nhạc “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang” cho bộ phim cùng tên của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Lúc đầu, ông định nhờ nhà văn Duyên Anh viết lời, nhưng sau đó để cho nhạc sĩ Phạm Duy viết lời.
Duyên văn nghệ giữa nhạc sĩ Ngọc Chánh và nhạc sĩ Phạm Duy còn mang lại cho nền tân nhạc Việt Nam một bài hát nữa là “Tuổi Biết Buồn,” cũng do nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời.
Năm 1978, nhạc sĩ cùng gia đình vượt biển sang Malaysia, rồi sang Mỹ năm 1979. Cuối năm đó, ông tái lập lại ban nhạc Shotguns tại Hoa Kỳ và biểu diễn ở vũ trường Maxim’s, San Jose, California.
Sau đó, ông về Orange County, mở vũ trường Ritz.
Sau gần 20 năm làm chủ ban nhạc, vũ trường và phòng trà ca nhạc, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã quyết định giải nghệ vào năm 1998, và chuyển sang hoạt động nhiếp ảnh.—

Xem thêm

Nhận báo giá qua email